Tranh luận nóng

Sau thương vụ S-300, Iran đàm phán mua Su-30 của Nga

Thứ Hai, 31/08/2015 13:54

(Vũ khí) - Sau thương vụ S-300, Iran tiếp tục thương lượng với Nga để mua các chiến đấu Sukhoi.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan trả lời phỏng vấn hãng tin Mayadeen tiếng Ả Rập có trụ sở tại Lebanon hôm 30/8 cho biết, nước này đang thương lượng với Nga về việc mua các máy bay chiến đấu Sukhoi.

Theo hãng thông tấn Fars (Iran), Tehran và Moscow đã đàm phán về khả năng mua bán các máy bay Sukhoi 30 vào ngày 25/8, bên lề Triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2015 tại thị trấn Zhukovsky gần thủ đô Moscow (Nga).

Các cuộc đàm phán có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Tổng thống phụ trách Bộ Khoa học Công nghệ Iran Sorena Sattari.

Sau thuong vu S-300, Iran dam phan mua Su-30 cua Nga
Tiêm kích Su-30SM của Nga.

Tuy nhiên, khi trả lời một câu hỏi về việc mua chiến đấu cơ Sukhoi 30, Phó Tổng thống Iran Sorena Sattari cho biết: “Cuộc gặp chỉ dừng lại ở việc tập trung thảo luận các vấn đề mang tính kỹ thuật”.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hossein Dehqan nói thêm rằng Nga đồng ý bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào cuối năm 2015.

Sukhoi 30 là loại máy bay chiến đấu siêu âm đa chức năng có thể đảm nhiệm cả nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và nhiệm vụ cường kích (tấn công mặt đất, mặt biển). Sukhoi 30 hiện có nhiều phiên bản và đang được một số quốc gia sử dụng trong phiên chế như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.

Ngọc Mai (Tổng hợp)