Tranh luận nóng

Sau "thất bại" của Pantsir, Buk: Ankara hết UAV tấn công

Thứ Hai, 26/10/2020 13:28

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là đã sắp hết máy bay không người lái tấn công và họ không thể sản xuất mới phương tiện tác chiến này nữa.

Các hệ thống phòng không của Nga đã gây ra thiệt hại không thể bù đắp được về mặt tinh thần và vật chất đối với nhà sản xuất máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong vòng chưa đầy một năm, các hệ thống phòng không của Nga mà cụ thể là chúng ta đang nói chủ yếu về tổ hợp Buk-M2E và Pantsir-S, đã phá hủy hơn 100 phương tiện bay không người lái trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Theo con số thống kê, số UAV hiện đang được Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng chỉ còn khoảng 40 - 50 chiếc còn lại, tuy nhiên điều đáng chú ý hơn là Thổ Nhĩ Kỳ hiện không thể sản xuất các UAV tấn công này - khi nhà sản xuất Bombardier Recreational Products đã tước quyền sử dụng động cơ của công ty Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau
Một máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ

Nguyên nhân là bởi Tập đoàn BRP đã "bất ngờ" khi biết rằng các động cơ do công ty con BRP-Rotax GmbH & Co KG của Áo sản xuất, đang được lắp đặt trên máy bay không người lái tấn công chiến thuật Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, phương tiện tích cực tham gia vào cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh". 

Phía Canada tưởng rằng người Thổ sẽ lắp những động cơ nói trên trên những chiếc máy bay khác. Tuy nhiên giờ đây, công ty Baykar Makina - nhà sản xuất những chiếc máy bay không người lái này, đã không có động cơ cho chúng vì tình hình ở Nagorno-Karabakh. 

"Máy bay không người lái Bayraktar TB2 được trang bị động cơ đốt trong Rotax 912 với cánh quạt đẩy công suất 100 mã lực. Gần đây chúng tôi được biết rằng một số động cơ Rotax được sử dụng trong các máy bay không người lái quân sự. Chúng tôi ngay lập tức mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng", Đại diện của BRP thông báo và được báo chí Nga dẫn lại.

Theo các chuyên gia, Ankara có thể sử dụng sản phẩm thay thế từ các nhà sản xuất Trung Quốc, tuy nhiên việc Bắc Kinh ngừng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ vài năm trước có thể trở thành vấn đề rất lớn đối với Tổng thống Erdogan.

“Các hệ thống phòng không của Nga đã làm nổ tung nhiều máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, Libya, và Canada cuối cùng đã hạ gục nhà sản xuất, tước bỏ khả năng chế tạo các UAV như vậy. Đối với Tổng thống Erdogan, đây là một đòn rất nghiêm trọng, vì các đơn hàng trị giá vài trăm triệu USD có thể bị hủy bỏ”, chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Tùng Dương