Tranh luận nóng

Sau Ankara,thêm quốc gia NATO muốn mua tên lửa phòng không Nga

Thứ Ba, 15/09/2020 13:34

(Vũ khí) - Chính quyền Hy Lạp có ý định nâng cấp lực lượng phòng không tầm xa của mình nhằm sẵn sàng đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ nếu nổ ra xung đột.

Nhà chức trách Hy Lạp dự định ký hợp đồng với Nga về việc cung cấp thêm cho Athens các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-1. Lý do dẫn tới hành động trên là sự thiếu vắng vũ khí hiện đại trong trang bị của Quân đội Hy Lạp, cho phép chiến đấu với tiêm kích F-16 cũng nhưmối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng rất nhiều.

Trên thực tế, chúng ta đang nói về việc hiện đại hóa toàn diện các tổ hợp S-300PMU-1 mà Athens đã mua từ lâu, cụ thể là hiện đại hóa chúng lên cấp độ của S-300PMU-2, điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Quân đội Hy Lạp,.

Trong lúc này tại Hy Lạp, họ chú ý rằng việc hiện đại hóa tổ hợp S-300 không phải là lý do để Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt, đặc biệt là khi Washington không cung cấp cho Athens những vũ khí thích hợp.

Sau Ankara,them quoc gia NATO muon mua ten lua phong khong Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-1 của Quân đội Hy Lạp

"Theo nguồn tin quân sự, các cuộc đàm phán Hy Lạp - Nga về việc hiện đại hóa hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU-1 lên tiêu chuẩn PMU-2 đang đạt được đà tiến bộ". 

"Toàn bộ chương trình không phải chịu lệnh cấm của NATO đối với các nước thành viên vào năm 2014 sau khi Nga can thiệp vào Crimea và bởi vì đó chỉ là một chương trình duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu, không phải là mua thiết bị quân sự mới". 

"Việc cung cấp và đổi mới các phụ tùng thay thế không bị cấm, ví dụ chúng khác biệt với hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, vốn bị đình chỉ kể từ năm 2014". 

"Tiêu chuẩn PMU-2 dành cho S-300 mang hệ thống này gần hơn với hiệu suất của S-400 Thổ Nhĩ Kỳ: nó bao gồm trung tâm chỉ huy và điều khiển 54K6E2, radar điều khiển hỏa lực 30N6E2 thế hệ mới". 

"Ngoài ra còn có radar cảnh giới mọi độ cao 96L6E, nó thay thế radar 36D6/ST-68UM và radar tầm thấp 76N6E. Khí tài này là một phần của tổ hợp S-300 PMU-2, nhưng nó tương thích mà không cần nâng cấp thêm các hệ thống thế hệ trước dùng cho tổ hợp S-300"PMU-1". 

"Và trên hết, điều này làm tăng phạm vi tác chiến từ 150 lên 200 km, nhờ đó hệ thống phòng không đặt tại Crete có thể bao phủ sân bay Dalaman đối diện Rhodes và tất nhiên cung cấp khả năng bảo vệ trên không rộng khắp Dodecanese, cũng như khu vực biển phía Đông Crete",  báo cáo xuất bản của trang DefenseNet.

Các chuyên gia tin rằng nếu các nước thành viên NATO khác không cung cấp cho Hy Lạp sự hỗ trợ thích hợp, Athens có thể trở thành một khách hàng mua vũ khí khác của Nga, điều này đang khiến họ cảm thấy tương đối khó xử.

Tùng Dương