Tranh luận nóng

S-400 diệt mục tiêu gần Baltic sau khi B-52H xuất hiện

Thứ Tư, 16/09/2020 13:33

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh hệ thống S-400 diệt thành công mục tiêu trong diễn tập gần Baltic.

Cuộc diễn tập được thực hiện bởi Trung tâm Chỉ huy Hệ thống S-400 thuộc Lực lượng Phòng không và Không quân Leningrad. Tham gia diễn tâp bắn đạn thật lần này có ít nhất 4 hệ thống S-400 cùng xe hậu cần, xe tiếp đạn.

Ngoài hệ thống S-400 còn có trực thăng Mi-8MTSH, tiêm kích MiG-29SMT, máy bay tác chiến điện tử cùng tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập thực hiện theo kịch bản đối phó với sự xâm nhập đường không bất hợp pháp từ bên ngoài vào Nga bằng máy bay và một cuộc tấn công bất ngờ bằng tên lửa từ kẻ thù.

S-400 diet muc tieu gan Baltic sau khi B-52H xuat hien
Tên lửa của S-400 đánh trúng mục tiêu.

Tất cả tình huống đánh chặn đều được thực hiện trong môi trường bị đối phương gây nhiễu mạnh. Tuy nhiên, tất cả số đạn được phóng đi đều diệt thành công mục tiêu với độ chính xác cực cao.

Dù thời điểm thực hiện cuộc diễn tập không được tiết lộ nhưng Nga khẳng định diễn ra sau khi máy bay tầm xa Mỹ liên tiếp xuất hiện gần không phận Nga tại Biển Đen và Baltic.

Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) là tướng Sergei Surovikin đã nói về việc các máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress của Mỹ đã uy hiếp Nga như thế nào.

Ông Surovikin cho biết, vào cuối tháng 8, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã thực hành các cuộc tấn công mô phỏng bằng tên lửa hành trình thế hệ mới nhằm vào các mục tiêu ở Nga.

Có tới 3 chiếc B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Fairford của Anh và bay qua Hà Lan, Đức, Ba Lan, các nước Baltic đến khu vực thao trường Tapa của Estonia và khi trở về đã bay qua vùng biển Baltic và Biển Bắc.

"Theo đánh giá của chúng tôi, trong sự kiện này, các phi công B-52H đã thực hành tiếp cận tuyến có thể sử dụng tên lửa hành trình với cuộc tấn công tên lửa mô phỏng vào các mục tiêu ở tỉnh Kaliningrad và các khu vực khác ở phía Tây Nga", ông Surovikin nói.

Vài hôm trước đó, các máy bay B-52H đã thực hành cuộc tấn công chống Nga trong cuộc tập trận trên bầu trời Đồng minh – vị tướng Nga nói tiếp.

Lần này, họ tiến hành huấn luyện cách sử dụng tên lửa hành trình từ không trung trên lãnh hải trung tâm Biển Đen và lãnh thổ Estonia. Và hai chiếc B-52H nữa cũng thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu tương tự ở vĩ độ Bắc Cực trên lãnh thổ Canada.

Chuyên gia quân sự Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm Liên kết Chiến lược lưu ý, Nga cho rằng, việc giải quyết các vấn đề sử dụng các máy bay hàng không chiến lược trong vùng lân cận biên giới Liên bang Nga mang tính chất thù địch và khiêu khích.

Ông nhấn mạnh rằng, quân đội Nga đã theo dõi đường bay của máy bay ném bom dọc theo toàn bộ tuyến đường. Những nỗ lực ngắn hạn của B-52H tiếp cận biên giới Nga đã bị máy bay chiến đấu của Nga ngăn chặn kịp thời.

Theo con số thống kê, trong tháng 8/2020, Không quâm Nga đã 27 lần đánh chặn máy bay trinh sát nước ngoài trên các vùng biển Baltic, Barents, Biển Đen và biển Okhotsk.

Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga đã báo cáo về nỗ lực của ba chiếc B-52H tiếp cận biên giới Nga ở Biển Đen vào ngày 4/9. Máy bay Nga cũng đã ngăn chặn một máy bay ném bom khác trên Biển Baltic và Biển Đen hồi cuối tháng 8.

S-400 Nga diệt gọn mục tiêu trong diễn tập

Thùy Dung