Tranh luận nóng

S-350 giúp Nga chặn tên lửa hành trình mạnh gấp 4 lần

Thứ Bảy, 04/07/2020 07:48

(Vũ khí) - Với việc được trang bị hệ thống S-350 Vityaz, phòng thủ Nga sẽ tăng sức mạnh đối phó với tên lửa hành trình lên gấp 4 lần.

Thông tin được hãng TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Theo chương trình vũ khí nhà nước, việc chuyển giao những hệ thống S-350 cho các đơn vị phòng thủ sẽ giúp tăng hiệu quả lên gấp 4 lần trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công quy mô lớn bằng tên lửa hành trình của kẻ thù vào những cơ sở quan trọng ở Nga".

S-350 giup Nga chan ten lua hanh trinh manh gap 4 lan
Hệ thống S-350 của Nga.

Cũng theo thông báo này, hệ thống S-350 Vityaz có đủ năng lực để vô hiệu hóa các loại tên lửa hành trình tối tân nhất hiện nay BGM-109 Tomahawk (Mỹ) và Storm Shadow (châu Âu).

Đây là những mục tiêu được xếp vào hàng rất khó đánh chặn bởi thế mạnh của chúng chính là khả năng thay đổi quỹ đạo và trần bay cực thấp khoảng 40-50m. Hiệu quả của chúng đã được khẳng định qua nhiều cuộc xung đột gần đây.

Nhưng S-350 Vityaz được thiết kế để có hiệu quả tác chiến với các mục tiêu bay thấp, thậm chí là các mục tiêu bay ở độ cao cực thấp tới 5m. Khi hoạt động trong hệ thống phòng không phức hợp với các tổ hợp vũ khí phòng không các tầm gối nhau, năng lực tác chiến của S-350 đối phó với tên lửa hành trình còn được tăng lên đáng kể.

Trong trang bị của Quân đội Nga, S-350 là thành phần vũ khí phòng không nằm giữa các tổ hợp pháo-tên lửa tầm gần Pantsir-S1 và tổ hợp tên lửa S-400. Chương trình phát triển S-350 được kéo dài từ đầu những năm 2000 tới nay.

Tổ hợp vũ khí này sử dụng đạn tên lửa 9M96 tầm bắn 120km và 9M100 tầm bắn 15km. Vai trò của S-350 là vũ khí phòng không phổ quát thay thế các tổ hợp S-300PM và PM cũ.

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại, kết cấu đạn tên lửa và các thành phần chiến đấu của tổ hợp S-350 được thu gọn lại đáng kể. Điều này giúp tăng số lượng đạn tên lửa mang trên mỗi bệ từ 4 lên 12.

Cùng với đó, khả năng tích hợp vào hệ thống chỉ huy hợp nhất giúp S-350 chính là mảnh ghép giúp hệ thống phòng không Nga bao phủ ở mọi độ cao, mọi khoảng cách.

Ngoài ra, việc tăng số lượng đạn tên lửa sẵn sàng chiến đấu trên mỗi bệ (96 đạn cho mỗi tiểu đoàn, thay vì 32 đạn như trên S-300PS) giúp S-350 tạo ra mật độ hỏa lực dày đặc và hiệu quả hơn so với các dòng tên lửa phòng không trước đó của Nga.

Đặc biệt là khi đối phó với chiến tranh bất đối xứng trong tương lai với việc sử dụng rộng rãi thiết bị bay không người lái và vũ khí thông minh.

Chỉ số hiệu năng chiến đấu trên giá thành vũ khí cao là lợi thế của tổ hợp S-350. Điều này không chỉ giúp nó có thể dễ dàng thay thế các dòng tên lửa phòng không S-300 cũ, mà còn có lợi thế rất lớn trong xuất khẩu.

Clip Nga diễn tập với S-350

Thùy Dung