Tranh luận nóng

S-300VM không đến Libya, Ai Cập vẫn hạ được máy bay Thổ

Chủ Nhật, 14/06/2020 15:28

(Vũ khí) - Nhận định trên được truyền thông Lebanon đưa ra khi tiết lộ về sức mạnh thật của S-300VM và hệ thống phòng không Ai Cập.

Theo bài viết của trang AMN, lực lượng phòng thủ Ai Cập sở hữu một số hệ thống tên lửa tối tân hàng đầu do Nga sản xuất.

Đây là một thách thức lớn đối không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong tình huống đối đầu với quân đội Ai Cập ở Libya. Vũ khí phòng không chủ lực hiện đại nhất của Ai Cập là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300VM (Antey-2500).

S-300VM khong den Libya, Ai Cap van ha duoc may bay Tho
Hệ thống S-300VM của Ai Cập.

Vũ khí này có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung (tầm bắn lên đến 2.500 km), máy bay chiến đấu có khả năng cơ động cao (từ cự li 250 đến 350 km), tên lửa hành trình (từ cự li tối đa lên tới 30 km), hoạt động trong môi trường bị gây nhiễu điện tử mạnh của đối thủ.

Tên lửa mạnh thứ 2 của Ai Cập là hệ thống đánh chặn tầm trung Buk-M2E, có khả năng tấn công tên lửa đạn đạo chiến thuật tiên tiến (phóng trên tầm bắn 200-300 km từ các bệ phóng tên lửa cơ động), tên lửa hành trình, tên lửa chống radar và loại máy bay chiến đấu trên phạm vi lên tới 45km, độ cao đánh chặn đạt 25km.

Cùng với những hệ thống nói trên, Ai Cập còn sở hữu tổ hợp Tor-M2E, có khả năng tiêu diệt tất cả các phương tiện bay như tên lửa hành trình, bom, đạn thông minh, các loại vũ khí phóng từ trên không, máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái trong phạm vi 15km và ở độ cao hơn 10km.

Theo AMN, những hệ thống phòng không này có tính năng tích hợp, liên kết trong mạng chỉ huy và điều hành tác chiến của đơn vị phòng không với radar cảnh báo và phát hiện mục tiêu sớm, đài quan sát quang điện tử phòng không, bao gồm radar và hệ thống phát hiện các máy bay tàng hình, đạt được nguyên tắc phòng không nhiều lớp và đa cấp độ bảo vệ các lực lượng vũ trang, các cụm binh khí kỹ thuật và các mục tiêu khác.

Cùng với các đơn vị bộ binh là Lực lượng phòng không chiến trường, trang bị tên lửa vác vai Igla-S (MANPAD), có thể bắn hạ tất cả các loại máy bay bay trên độ cao từ 10 mét đến 3,5 km. Xạ thủ phòng không có thể tiêu diệt mọi mục tiêu trong phạm vi chiến đấu hiệu quả ban ngày và cả ban đêm.

Tầm bắn tối đa của tên lửa phòng không Igla-S đạt 6km. Tên lửa có trọng lượng phóng 19 kg, đưa vào chế độ phóng trong vòng 13 giây và có thể tiếp tục thiết lập chế độ phóng đạn tiếp theo chỉ sau 5 giây.

Với sức mạnh của lưới lửa phòng không đa tầng hiện có, Ai Cập có thể dễ dàng đánh chặn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya mà không cần triển khai vũ khí đến quốc gia Bắc phi này.

Thanh Hà