Tranh luận nóng

Robot Nga sống tốt dù bị 60kg TNT tấn công

Thứ Ba, 26/05/2020 13:32

(Vũ khí) - Quân đội Nga chính thức được trang bị loạt robot rà phá bom mìn hạng nặng ngay trong năm 2020, phương tiện có thể chịu được sức công phá của 60kg TNN.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, trước khi kết thúc năm 2020, lực lượng công binh nước này sẽ được tiếp nhận 22 robot rà phá bom mìn Uran-6.

Lô Uran-6 đầu sẽ được ưu tiên trang bị cho Quân khu phía Tây và Quân khu phía Đông. Sau đó, phương tiện này sẽ lần lượt được trang bị cho những đơn vị khác.

Robot Nga song tot du bi 60kg TNT tan cong
Robot Uran-6 hoạt động tại Syria.

Trước khi quyết định đưa Uran-6 vào trang bị, hồi năm 2016, robot này đã được Nga triển khai đến làm nhiệm vụ tại Palmyra, Syria sau khi thành phố cổ này được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của phiến quân IS.

Tại đây, Uran-6 đóng vai trò chính trong nhiệm vụ phát hiện và phá bom mìn, vật liệu nổ do phiến quân để lại hoặc rải dọc các tuyến đường vào thành phố này.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ tại Palmyra, Nga đã rút Uran-6 về nước và tiến hành một số thay đổi nhỏ để robot phù hợp hơn khi tác chiến trong các địa hình khác nhau, đặc biệt tại Trung Đông.

Khi làm nhiệm vụ, nhân viên vận hành dùng thiết bị không dây để điều khiển Uran-6. Nhân viên này có thể đứng ở khoảng cách tối đa lên tới 1km nên tuyệt đối an toàn. Hiệu quả gỡ mìn của Uran-6 đáng kinh ngạc khi mỗi giờ có thể quét sạch bãi mìn rộng 2.000 mét vuông.

Robot công binh Uran-6 hiện đại này có thể tiến hành loại bỏ các chất nổ như mìn do đối phương triển khai hoặc sau chiến tranh để lại.

Đồng thời robot Uran-6 có thể kiểm tra vật phẩm nguy hiểm và xác định loại hình của nó, tuy thuộc loại hình của vật phẩm nguy hiểm được phát hiện có thể lựa chọn phương án hiệu quả và an toàn nhất để tiến hành xử lý.

Điều làm nên sự đặc biệt của cỗ máy này là ngoài khả năng rà phá bom mìn, Uran-6 có thể chịu được sức phá hủy của khối thuốc nổ TNT nặng 60kg. Đây là khả năng chịu đòn chưa một robot hay bất kỳ một phương tiện rà phá bom mìn nào trên thế giới có thể đạt được.

Clip robot Uran-6 rà phá bom mìn tại Syria

Tuấn Vũ