Tranh luận nóng

Robot Diamant Nga phá mọi loại mìn biển trong bán kính 10km

Thứ Tư, 23/06/2021 14:44

(Vũ khí) - Theo Izvestia, một khi được trang bị hệ thống robot chống mìn đặc biệt, không một loại mìn biển nào có thể gây hại được cho chiến hạm Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc trang bị robot săn mìn Diamant đặc biệt này cho chiến hạm Đề án 20380. Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov cho biết, hiện nay loại robot đặc biệt này đang được trang bị cho tàu quét mìn hiện đại thuộc Đề án 12700  Alexandrit.

Robot Diamant Nga pha moi loai min bien trong ban kinh 10km 
Chiến hạm Đề án 20380 phóng tên lửa.

Về cấu tạo, hệ thống chống mìn hiện đại Diamant bao gồm hai ca nô hạng nhẹ có robot chuyên dụng tự hành dưới nước, được trang bị thiết bị thủy âm và máy đo từ. Robot này có thể vô hiệu hóa các vật thể nổ trong bán kính 10 km ở độ sâu tới 100m.

Đến khi được trang bị Diamant, các tàu thuộc đề án 20380 trở thành dòng chiến hạm có khả năng công và thủ hàng đầu của Nga. Được biết, những chiến hạm đề án 20380 đều có khả năng tàng hình trước radar của đối phương. Tàu hộ tống được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm Uran với ống phóng tên lửa X-35 có tầm bắn lên tới 260 km và tháp pháo 100 mm A-190 có tầm bắn 21,3 km.

Hiện tại, những chiếc tàu Đề án 12700  Alexandrit đầu tiên trang bị Diamant đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới tại vùng biển Baltic. "Nhiệm vụ của tàu quét mìn Nga là đảm bảo an toàn cho việc triển khai các tàu chiến của Hạm đội Baltic.

Dù trong thời bình cũng có rất nhiều việc cho tàu Alexandrit. Kể từ thời kỳ chiến tranh thế giới đến nay ở Baltic vẫn còn khá nhiều mìn. Mặc dù chúng đã ở đó từ lâu nhưng một số trong đó vẫn có thể gây nguy hiểm", chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov nhận xét.

Ngoài ra, tàu Alexandrit có thể được sử dụng để tìm kiếm tàu thuyền bị đắm, cũng như để kiểm tra các đường ống dẫn khí đốt. Đặc biệt tàu quét mìn Đề án 12700 Alexandrit có thân tàu làm bằng sợi thủy tinh, có khả năng tàng hình đối với các thiết bị nổ từ trường.

Để tìm kiếm và phá hủy thủy lôi, tàu được trang bị hệ thống Diamant bao gồm hai ca nô nhẹ có robot chuyên dụng tự hành dưới nước. Sau khi phát hiện các vật thể nguy hiểm, robot dưới nước sẽ hoạt động và cài đặt thuốc nổ lên đó.

Nếu cần, những robot này có thể kéo những vật thể nguy hiểm ra vùng nước nông để phá hủy. Các tàu quét mìn thuộc Đề án 12700 được phát triển tại Cục Thiết kế hàng hải trung ương Almaz. Đến giữa thập niên 2020 dự kiến Nga sẽ đóng 12 con tàu như vậy.

"Nếu được trang bị robot săn mìn Diamant, ngay cả những tàu không chuyên dụng cho nhiệm vụ quét mìn cũng có thể rà phá mọi loại mìn biển trong bán kính 10km", vị chuyên gia Nga khẳng định.

Thùy Dung