Tranh luận nóng

Reuters: Mỹ bắt đầu chuyển vũ khí cho Ukraine

Chủ Nhật, 13/06/2021 15:43

(Vũ khí) - Hãng thông tấn Reuters của Anh cho biết, Mỹ bắt đầu thực hiện đợt chuyển giao lô vũ khí và thiết bị quân sự mới cho Ukraine theo cam kết.

Theo nguồn tin này, gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 150 triệu USD cho Ukraine, bao gồm radar chống pháo, thiết bị tác chiến điện tử và công nghệ chống máy bay không người lái nhằm giúp Kiev khi căng thẳng với Nga.

Gói hỗ trợ lần này được chính phủ Mỹ cam kết sẽ hoàn thành chuyển giao trước tháng 9/2021. Điều đặc biệt là trong đợt hỗ trợ này, ngoài số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 150 triệu USD nói trên còn có các tàu tuần tra Mark VI được trang bị vũ khí và Javelin (chưa xác định số lượng).

Reuters: My bat dau chuyen vu khi cho Ukraine
Tên lửa Javelin triển khai trên xe bọc thép Ukraine.

Căng thẳng Nga và Ukraine bùng phát trong những tháng gần đây sau khi Nga và Ukraine đổ lỗi cho việc gia tăng giao tranh ở khu vực Donbass của Ukraine, và Nga, trong cuộc tập trận phòng thủ, đã tập trung quân đội sát biên giới với Ukraine và ở Crimea.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người đồng cấp Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy hồi đầu tuần rằng ông sẽ giúp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và nhà lãnh đạo Nga - Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6.

Được biết, một trong những điều kiện Mỹ đưa ra khi chuyển Javelin cho Ukraine là buộc Kiev phải cất giữ hệ thống tên lửa chống tăng Javelin ở phía tây đất nước, cách xa khu vực xung đột phía đông. Nhưng giới chuyên gia cho rằng tình hình phức tạp tại miền Đông có thể khiến Ukraine phá vỡ cam kết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Howard cho biết: "Javelin là vũ khí phòng thủ và Mỹ hy vọng Ukraine triển khai chúng một cách trách nhiệm và chiến lược khi cần thiết cho mục đích phòng thủ".

Nếu tên lửa Javelin được di chuyển, điều đó cũng không nhất thiết có nghĩa là chúng sẽ được sử dụng. Nhưng Kiev cho rằng, ngưỡng để thực sự triển khai vũ khí này vẫn chưa tới. Nguồn tin tiết lộ, "làn ranh đỏ" sẽ là khi xe tăng Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine.

Một quan chức thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng bất kỳ cuộc thảo luận nào về di chuyển tên lửa Javelin cũng đều chưa đến cấp tổng thống và chưa có quyết định về việc có triển khai chúng hay không.

Trong khị việc triển khai Javelin hay không vẫn chưa rõ ràng thì người ta đã nhìn thấy những hệ thống radar chống pháo binh tối tân AN/TPQ-49 hiện diện không quá xa khu vực xung đột ở miền đông. Được biết, đây là hệ thống đã được Mỹ chuyển cho Ukraine trước đó.

Hệ thống radar AN/TPQ-49 được phát triển để có thể chống lại các mối đe dọa từ hỏa lực pháo binh của đối phương, nó có thể xác định ngay lập tức vị trí trận địa pháo binh của địch từ ngay trong loạt đạn đầu tiên.

AN/TPQ-49 có thể xác định chính xác tọa độ hỏa lực của địch với độ sai lệch thấp trong phạm vi từ 5-10km. Ngoài ra, AN/TPQ-49 có thể thực hiện chế độ giám sát liên tục với góc quét 360 độ nhờ sử dụng một ăng-ten radar 3D cố định, điều này giúp AN/TPQ-49 có thể theo dõi và phát hiện nhiều mục tiêu cùng lúc trong một khu vực giám sát cực rộng.

Không những vậy, AN/TPQ-49 còn có thể được tùy chỉnh để thực hiện chế độ giám sát ở một hướng cố định, với khả năng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực.

Từ khi được triển khai, AN/TPQ-49 đã giúp Quân đội Ukraine đối phó lại với lực lượng pháo binh của phe ly khai miền Đông nước này. Mặt khác AN/TPQ-49 cũng có thể được kết nối với các hệ thống tên lửa đánh chặn tầm ngắn hỗ trợ.

Việc Mỹ cung cấp vũ khí và khí tài cho Ukraine được nhà báo - chuyên gia quốc phòng Artyr Balaev của Ukraine cho rằng động thái này có thể chọc giận Nga. Nhưng để duy trì sự ổn định trong khu vực, Mỹ sẵn sàng làm điều đó.

Thanh Hà