Tranh luận nóng

Rafale bị hắt hủi, ông Macron hủy thượng đỉnh với Thụy Sĩ?

Thứ Hai, 20/09/2021 09:01

(Vũ khí) - Điện Elysee phủ nhận thông tin Tổng thống Emmanuel Macron hủy cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Thụy Sĩ Guy Parmelin vì thương vụ Rafale bị hủy bỏ.

Thông báo từ Điện Elysee cho biết, không có chuyện hủy bỏ cuộc gặp đã được lên lịch giữa Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Thụy Sĩ Guy Parmelin vì thất vọng với quyết định của Bern vào mùa hè này là mua máy bay chiến đấu của Mỹ thay vì máy bay Rafale của Pháp.

"Nó không bị hủy bỏ - và đặc biệt là không phải vì những lý do đã đề cập (liên quan đến máy bay Rafale)", Điện Elysee cho biết trong một tuyên bố và giải thích thêm rằng ngày cho hội nghị thượng đỉnh tổng thống "vẫn chưa được ấn định".

Rafale bi hat hui, ong Macron huy thuong dinh voi Thuy Si?
Tiêm kích F-35 và Rafale.

Việc phủ tổng thống Pháp đưa ra tuyên bố trên nhằm phủ nhận những thông tin trước đó được truyền thông Thụy Sĩ đăng tải về việc cuộc gặp được mong đợi từ lâu giữa ông Macron và Tổng thống Parmelin đã bị phía Pháp hủy bỏ.

Theo Điện Elysee, Thụy Sĩ muốn tổ chức cuộc họp vào tháng 11 nhưng Paris thấy thời điểm "phức tạp". Văn phòng của Tổng thống Parmelin cũng xác nhận rằng lịch trình cho cuộc họp vẫn chưa được hoàn thành và sự chậm trễ này không nên được coi là "sự hủy bỏ một cuộc hẹn đã được xác nhận".

Hồi tháng 7/2021, Thụy Sĩ quyết định mua 36 chiếc tiêm kích F-35A của Mỹ. Quyết định lựa chọn tiêm kích tàng hình F-35A bất ngờ được Hội đồng Liên bang, cơ quan điều hành cao nhất của Thụy Sĩ, thông báo hôm 1/7, sau đợt "đánh giá kỹ thuật toàn diện" mẫu máy bay này so với các đối thủ F/A-18E/F của Boeing, Dassault Rafale của Pháp và Eurofighter Typhoon của liên doanh châu Âu.

Thụy Sĩ sẽ mua 36 tiêm kích F-35A với trị giá gần 5,5 tỷ USD, thay vì chiến đấu cơ thế hệ 4 của châu Âu, nhằm hiện đại hóa phi đội F/A-18 và F-5 già cỗi. Đi kèm hợp đồng này là chi phí duy trì vận hành gần 18,4 tỷ USD trong vòng 30 năm kể từ khi nhận bàn giao. Nước này cũng đặt mua 5 hệ thống phòng không tầm xa Patriot, thay vì lựa chọn tổ hợp SAMP/T của Pháp.

"Tiêm kích F-35A và hệ thống phòng không Patriot mang lại lớn ích lớn nhất với mức giá thấp nhất. Chúng tôi tin tưởng rằng hai hệ thống vũ khí này là phù hợp nhất để bảo vệ người dân Thụy Sĩ khỏi các mối đe dọa đường không trong tương lai", Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ cho biết.

Chính phủ Thụy Sĩ trước đó triển khai chương trình Air2030 nhằm mục tiêu thay thế 30 tiêm kích F/A-18C/D Hornet dự kiến loại biên vào năm 2030, cùng phi đội 29 chiếc F-5E/F Tiger II đã quá cũ kỹ.

"F-35A giành chiến thắng rõ ràng với 336 điểm, dẫn trước 95 điểm so với ứng viên gần nhất", thông cáo của Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ có đoạn viết, nhưng không tiết lộ số điểm của các mẫu tiêm kích còn lại, cũng như cách tính điểm trong quá trình đánh giá.

Sau khi để mất hợp đồng Rafale thuộc hàng 'khủng' vào tay F-35A của Mỹ, Pháp tiếp tục lĩnh đòn đau khi để mất thương vụ tàu ngầm hạt nhân với Australia trị giá 40 tỷ USD vào tay Mỹ.

Hôm 16/9, Australia tuyên bố hủy hợp đồng trị giá 40 tỷ USD với tập đoàn Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Thay vào đó, nước này quyết định đóng ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ công nghệ được Mỹ và Anh chuyển giao.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau đó đã cố gắng xoa dịu cơn thịnh nộ của Pháp, khi gọi nước này là đối tác quan trọng ở Án Độ Dương - Thái Bình Dương. Trước đó, phía Pháp gọi quyết định của Australia là "cú đâm sau lưng" đồng minh và niềm tin của họ đã bị "phản bội".

Căng thẳng xảy ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh đang tìm kiếm thêm sự hỗ trợ tại châu Á và Thái Bình Dương, do lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng từ Trung Quốc. Trong khi đó, Pháp sắp nhậm chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu.

Hòa Bình