Tranh luận nóng

Radar cảnh báo sớm của S-300 xuất hiện ngay tại Damacus

Chủ Nhật, 16/06/2019 06:42

(Vũ khí) - Quân đội Syria đã triển khai một radar tầm xa 36D6 gần sân bay Damascus, hình ảnh vệ tinh do Đài quan sát quốc phòng Israel công bố vào ngày 15/6.

Hệ thống radar di động 36D6 được thiết kế để phát hiện các mục tiêu trên không và thực hiện nhận dạng địch - ta, nó có tầm trinh sát tối đa 350 km, hiệu quả cao trong việc phát hiện đối tượng bay tầm thấp và cả trung bình lẫn cao, di chuyển trong phạm vi tốc độ rộng, bao gồm tên lửa có cánh với diện tích phản xạ radar (RCS) 0,1 m2.

Một trong những tính năng quan trọng của radar 36D6 đó là nó có thể được sử dụng cho vai trò trinh sát và dẫn bắn tên lửa cho hệ thống phòng không S-300PM hiện đang phục vụ trong Lực lượng phòng không Quân đội chính phủ Syria (SyAADF).

Theo Observer IL của Israel, radar 36D6 được triển khai nhằm thay thế một radar JY-27 do Trung Quốc sản xuất đã bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel vào ngày 20/ 1 năm nay. Việc triển khai radar 36D6 sẽ cải thiện khả năng cảnh báo sớm của SyAADF, đặc biệt là ở các khu vực phía Nam và Đông Nam của đất nước.

Radar canh bao som cua S-300 xuat hien ngay tai Damacus
Đài radar cảnh báo sớm 36D6 được phát hiện tại sân bay quốc tế Damascus

Hệ thống radar di động cảnh giới tầm thấp 3 tham số (3D) 36D6 hay còn gọi là ST-86UM (NATO gọi bằng tên định danh Tin Shield) là sản phẩm do công nghiệp quốc phòng Liên Xô sản xuất. 

Tổ hợp radar này được thiết kế để sử dụng như một phần của hệ thống phòng không tích hợp, thường phối hợp với các loại radar khác trong đội hình cảnh giới, cụ thể ở đây nó phối hợp cùng các đài radar chuyên dụng của S-300PM.

Radar 36D6 có nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu có diện tích phản xạ radar nhỏ bay ở độ cao thấp và rất thấp trong môi trường nhiễu chủ động và bị động mạnh (tầm giám sát cự ly xa nhất 175 km ở chế độ bắt thấp, độ cao lớn nhất tới 18 km).

Tổ hợp hoạt động trên băng tần S với dải tần từ 2.700 tới 2.900 MHz, đài 36D6 có thể làm việc một cách độc lập trong vai trò giám sát không phận. Khí tài này sẽ phát hiện các mục tiêu bay thấp và rất thấp, cung cấp tham số về mục tiêu cho các hệ thống tên lửa phòng không , hỗ trợ dẫn đường cho tên lửa đánh chặn.

Radar canh bao som cua S-300 xuat hien ngay tai Damacus
Đài radar cảnh giới tầm thấp 36D6 trong tình trạng trực chiến

Đài radar 36D6 có thể xử lý tới 120 mục tiêu cùng lúc, trong đó có 30 - 60 mục tiêu được xử lý trong chế độ tự động hoàn toàn. Tháp anten cùng với buồng điều khiển của hệ thống radar 36D6 được đặt trên khung gầm xe rơ moóc việt dã KrAZ mang lại khả năng cơ động rất cao.

Anten có thể được đặt trên tháp 40B6M1 với chiều cao 23 m để cải thiện khả năng bắt thấp và rất thấp. Mỗi đài radar 36D6 bao gồm 1 xe mang anten, buồng điều khiển cùng một xe phát điện.

Với những tính năng ưu việt của mình, đài radar 36D6 đã được nhiều quốc gia (trong đó có cả Nga) lựa chọn làm một thành phần tác chiến của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-1/2.

Tùng Dương