Tranh luận nóng

Phương Tây sẽ đánh chặn vũ khí 'điên rồ' Avangard

Chủ Nhật, 30/12/2018 17:54

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Dirk Zimper từ Trung tâm hàng không-vũ trụ Đức, hiện nay phương Tây đang phát triển phương tiện nhằm đối phó với tên lửa siêu vượt âm Avangard.

Thông tin bất ngờ được chuyên gia Đức cho biết khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Deutschlandfunk, tổ hợp siêu vượt âm Avangard của Nga là mối đe dọa hoàn toàn hiện thực trong khi phương Tây hôm nay vẫn không có phương tiện hiệu quả nào để đối phó với hệ thống chiến đấu như vậy.

Theo lời ông, chống lại đòn đánh của tổ hợp Avangard là nhiệm vụ rất phức tạp, tuy nhiên hiện phương Tây đang phát triển vũ khí để ngăn chặn Avangard của Nga:

"Điều này thực sự khó. Tất nhiên, đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đang tiếp tục công việc chế tạo các phương tiện nhằm chống lại hệ thống chiến đấu như vậy.

Ở thời điểm hiện nay, rõ ràng chưa có được một phương tiện đối phó hiệu quả nào hết", chuyên gia Dirk Zimper cho biết.

Phuong Tay se danh chan vu khi 'dien ro' Avangard
Mô phỏng đầu đạn HGV Avangard tấn công mục tiêu.

Trong khi chuyên gia Đức tỏ ra khá dè dặt khi nói về việc phát triển hệ thống vũ khí nhằm đối phó với tên lửa Avangard thì Kênh truyền hình CNBC dẫn nguồn tin tình báo Mỹ thừa nhận, các lá chắn phòng thủ của Mỹ cả hiện tại và tương lai sẽ bất lực trước tên lửa siêu vượt âm Nga.

Báo cáo tình báo Mỹ nhận định mẫu phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) Avangard của Nga đã trải qua hai cuộc thử nghiệm thành công và nhiều khả năng sẽ chính thức đi vào hoạt động ngay từ năm 2019.

Nhờ vận tốc tối đa lên đến trên Mach 20 và độ cơ động cực cao, Avangard có thể đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất hiện nay.

Giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa Thomas Karako thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ nhấn mạnh:

"Loại vũ khí này nhắm vào khoảng trống trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi. Chưa có lúc nào như bây giờ để chúng tôi điều chỉnh lá chắn phòng thủ. Thật không may chúng tôi đã để Nga tiến xa như vậy".

Avangard được Nga triển khai từ năm 2004, nhằm phát triển loại vũ khí có tốc độ siêu cao, đủ sức vượt qua mọi lá chắn tên lửa của Washington và đồng minh.

Tuy nhiên, nó thường được mô tả là "vũ khí chiến lược" chứ không phải "vũ khí hạt nhân". Báo cáo tình báo Mỹ cho biết Avangard đã được thử nghiệm hai lần, một lần vào tháng 12/2017 và một lần hôm 26/12/2018.

Avangard được lắp trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Điểm mạnh của vũ khí này là tốc độ lên tới trên Mach 20 giúp nó tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian.

Ngoài ra, Avangard cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Giới chuyên gia quân sự nhận định lá chắn tên lửa của Mỹ sẽ dễ dàng bị xuyên thủng bởi các vũ khí chiến lược mới được Nga công bố như Avangard.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn khẳng định những khí tài như Avangard chỉ nhằm mục đích phòng thủ và không dùng đe dọa quốc gia nào trên thế giới.

Thùy Dung