Tranh luận nóng

"Phương Tây không đủ can đảm vượt lằn ranh đỏ của Putin"

Thứ Sáu, 14/05/2021 13:36

(Vũ khí) - "Lằn ranh đỏ" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra ở Biển Đen sẽ khó mà bị các quốc gia phương Tây vượt qua.

"Phương Tây, và thậm chí là Hoa Kỳ đang tiếp tục dàn xếp các hành động khiêu khích ở Biển Đen, thử thách sự kiên nhẫn của Nga. Tuy nhiên họ sẽ không đủ can đảm để vượt qua lằn ranh đỏ do nhà lãnh đạo Putin vạch ra", các nhà phân tích của cổng thông tin Trung Quốc Sohu nhận định.

Mới đây nhất, tàu tuần duyên của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ mang tên Hamilton thuộc lớp Legend đã hoạt động gần biên giới Nga. Chuyến thăm của con tàu gắn liền với cuộc tập trận chung giữa Hải quân Mỹ và Ukraine.

Các nhà quan sát Trung Quốc tin rằng theo cách này, người Mỹ đang cố gắng tổ chức một cuộc khiêu khích khác chống lại Nga, hơn nữa còn vào một ngày quan trọng đối với người Moskva - ngày 9/5.

Tuy nhiên Quân đội Nga đã không bỏ qua hành động của tàu Mỹ, họ đã gửi một tàu hộ tống Dự án 22160 mang tên Pavel Derzhavin tới đó.

Cần nhấn mạnh rằng Pavel Derzhavin là tàu hộ vệ mới nhất được trang bị các hệ thống và thiết bị tiên tiến. Hơn nữa con tàu còn mang theo nhiều loại vũ khí tốt, cho phép nó thực hiện những cuộc tấn công tầm xa.

Các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen - Hải quân Nga

Các nhà quan sát Trung Quốc lưu ý: “Rõ ràng là phía Nga rất không hài lòng trước hành động của Hoa Kỳ và Ukraine".

Họ nhận thấy rằng gần đây phương Tây tiến hành những cuộc khiêu khích gần lãnh thổ Nga ngày càng thường xuyên hơn. Thậm chí các nước thành viên NATO còn mở cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu - 2021".

Phương Tây đang muốn đặt Ukraine lên tuyến đầu trong cuộc xung đột với Liên bang Nga. Điều này được chứng minh qua chuyến thăm Kiev của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, người một lần nữa nói về việc cung cấp hỗ trợ cho chính quyền Ukraine, các nhà báo Trung Quốc cho biết.

Theo quan điểm của họ, mặc dù Washington lo ngại sức mạnh quân sự của Nga, tuy nhiên với các hoạt động leo thang ở Biển Đen, Washington vẫn tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn và tiếp cận lằn ranh đỏ do Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra.

Và mặc dù tình hình trong khu vực đang trở nên trầm trọng hơn, các nước phương Tây sẽ không dám vượt qua nó bởi họ biết phản ứng của Moskva, tờ báo Trung Quốc tin chắc.

"Tổng thống Biden đã bắt đầu một trận đấu với lửa, và bây giờ ông ta nên cẩn thận vì đã chọc giận Nga, điều này sẽ không dẫn đến bất cứ thứ gì tốt đẹp", trang Sohu kết luận.

Mới đây nhất, Không quân Pháp đã điều biên đội máy bay của họ - một phi cơ tiếp dầu KC-135 và hai tiêm kích Mirage 2000 vào vùng trời Biển Đen gần biên giới Nga.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Jinri Toutiao, việc Không quân Nga chỉ cho một tiêm kích Su-30 lên đánh chặn nhóm phi cơ của Pháp đã cho thấy rõ bản lĩnh của người Nga.

Tùng Dương