Tranh luận nóng

Phớt lờ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bắn đạn thật S-400

Thứ Bảy, 17/10/2020 07:46

(Vũ khí) - Sau khi đưa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf đến thành phố cảng Sinop hồi đầu tuần thì cuối cùng vụ phóng thử nghiệm đã diễn ra.

Chiều 16/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên phóng thử hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mới nhất của Nga, tấn công 3 mục tiêu huấn luyện. Các vụ phóng được thực hiện từ khu vực thành phố Sinop và được nhiều nhân chứng ghi lại.

Dựa trên những hình ảnh được đăng tải, có thể thấy cách một tên lửa phòng không dẫn đường bay lên không trung vài km - điều này có thể được quan sát từ khoảng cách vài chục km. 

Nguồn tin cho biết, việc tiêu diệt mục tiêu đã được thực hiện thành công, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ Ankara liên quan đến việc thử nghiệm vũ khí tối tân này.

Phot lo My, Tho Nhi Ky chinh thuc ban dan that S-400
Thổ Nhĩ Kỳ đã phóng thử tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp phòng không S-400 Triumf

“Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ sáu ngày 16/10 đã thực hiện 3 vụ phóng thử tên lửa từ hệ thống phòng không S-400 Triumf", một nguồn tin ở Ankara nói với Interfax và cho biết thêm: “Tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu. Cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với tổ hợp S-400 đã khẳng định độ tin cậy cao của vũ khí Nga”. 

Như Interfax đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 4 tiểu đoàn S-400 từ Nga. Vào ngày 23/10/2019, Tổng công ty xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport cho biết họ đã hoàn thành hợp đồng trước thời hạn, bàn giao cho Ankara tất cả mọi yếu tố của hệ thống S-400, bao gồm cả tên lửa. 

"Nga đã cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống S-400 với giá 2,5 tỷ USD", người đứng đầu Tập đoàn công nghệ nhà nước - ông Rostec Sergei Chemezov cho biết vào tháng 7/2020.

Phot lo My, Tho Nhi Ky chinh thuc ban dan that S-400
Máy bay trinh sát điện tử Mỹ được báo cáo đã có mặt gần khu vực Thổ Nhĩ Kỳ thử S-400

Theo các nguồn tin mở, máy bay trinh sát điện tử của NATO hoạt động ở khoảng cách tương đối gần so với khu vực phóng, và do đó liên minh quân sự có thể nắm bắt được một số dữ liệu liên quan đến việc sử dụng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống phòng không S-400.

Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự tin rằng bằng cách này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã "cho Hoa Kỳ thấy rằng ông sẽ không chiều theo ý muốn của họ". Đồng thời câu hỏi cũng đang được thảo luận là liệu chuyên gia người Nga có hiện diện ở Sinop trong những lần phóng tên lửa S-400 đầu tiên hay không. 

Trước đó có thông tin cho rằng các chuyên gia Nga đã huấn luyện kíp trắc thủ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc sử dụng hệ thống tên lửa phòng không được cung cấp theo hợp đồng. Dữ liệu này không được bình luận chính thức.

Video Thổ Nhĩ Kỳ bắn thử hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Tùng Dương