Tranh luận nóng

Phóng AGM-183A thất bại là bước lùi của Không quân Mỹ

Thứ Tư, 07/04/2021 13:28

(Vũ khí) - Trong cuộc thử nghiệm hôm 5/4, Không quân Mỹ đã thất bại khi lần đầu phóng tên lửa siêu thanh AGM-183A từ máy bay B-52H.

Cuộc thử nghiệm đã thất bại khi nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A đã không thể tách ra khỏi mấu treo trên chiếc B-52H. Không quân Mỹ cho biết trong tuyên bố hôm 6/4:

"Không quân gặp bước lùi trong phô diễn tiến bộ với chương trình tên lửa siêu vượt âm khi đợt thử nghiệm có động cơ đẩy đầu tiên gặp trục trặc.

Oanh tạc cơ B-52H cất cánh hôm 5/4 để phóng nguyên mẫu tên lửa AGM-183A, nhưng quả đạn thử nghiệm không thể hoàn tất quy trình phóng và được treo an toàn trên máy bay cho đến khi về căn cứ Edwards".

Phong AGM-183A that bai la buoc lui cua Khong quan My
Tên lửa AGM-183A trên máy bay B-52H.

Cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra tính năng của động cơ đẩy, cũng như khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt âm sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động. Đầu đạn được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ, giúp thu nhỏ vùng cấm tàu bè và máy bay.

Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52H và xây dựng quy trình vận hành cho đợt bắn thử đầu tiên.

Tên lửa siêu thanh AGM-183A còn có tên gọi khác là "Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay" (ARRW). Đây là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho Không quân Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ Nga.

Điều đặc biệt theo tuyên bố của Không quân Mỹ, AGM-183A sở hữu nhiều ưu điểm hơn hẳn so với tên lửa siêu thanh Kinzhal của Không quân Nga. Phía Mỹ cho rằng, những thông số trên Kinzhal của Nga chỉ tương đương với AGM-48 Skybolt (phát triển cách đây 60 năm) của Mỹ và thua xa AGM-183A hiện nay.

AGM-183A ưu việt hơn Kh-47M2 Kinzhal ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.

Đặc biệt, theo tiết lộ của cố vấn phụ trách mua sắm của Bộ Quốc phòng Mỹ, Will Roper, AGM-183A có tốc độ cực ấn tượng khi nó có thể đạt tối đa gần Mach 20. Căn cứ vào những thông tin này có thể nhận thấy, AGM-183A có tốc độ nhanh hơn hẳn Kinzhal khi tên lửa Nga chỉ đạt trên Mach 10.

Dù chưa phóng nhưng với những thông số nói trên, AGM-183A xứng đáng được coi là đối thủ của vũ khí siêu thanh của Nga hiện nay.

Nhưng để AGM-183A đi vào trang bị, có thể người Mỹ phải mất thêm nhiều thời gian nữa. Trong khi đó, Nga đã sẵn sàng trang bị Kinzhal sau khi vũ khí này liên tiếp thử thành công.

Tuấn Vũ