Tranh luận nóng

Phiên bản xuất khẩu Kh-59MKM trở thành hàng hot

Thứ Sáu, 10/09/2021 07:46

(Vũ khí) - Phiên bản tên lửa mới Kh-59MKM trở thành hàng hot sau khi xuất hiện lần đầu tiên tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế lần thứ 15.

Ông Alexei Leonkov, chuyên gia quân sự của tạp chí Kho vũ khí dân tộc cho biết rằng, phiên bản xuất khẩu Kh-59MKM đã trở nên nổi tiếng và trong tương lai gần sẽ trở thành hàng nóng trên thị trường vũ khí thế giới.

Phien ban xuat khau Kh-59MKM tro thanh hang hot
Phiên bản tên lửa Kh-59MKM mới thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới.

Dự kiến loạt tên lửa Kh-59MKM sẽ được bàn giao cho khách hàng nước ngoài đầu tiên vào cuối năm nay sau khi nó được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế lần thứ 15 (MAKS-2021). Theo hãng tin RIA Novosti trích dẫn nguồn tin quân sự cho biết, đây là loại vũ khí không đối đất có khả năng đặc biệt trong tiêu diệt các sở chỉ huy được bảo vệ kiên cố dưới lòng đất.

“Tên lửa Kh-59 là tên lửa hành trình không đối đất rất nổi tiếng. Nó được thiết kế để phá hủy các mục tiêu được bảo vệ đặc biệt. Ban đầu, vũ khí này được tạo ra bởi các nhà thiết kế của Liên Xô, nhưng sau nhiều năm các công ty nhà nước Nga đã phát triển loại vũ khí này lên một tầm cao mới”, ông Leonkov cho biết.

Phiên bản mới này được trang bị cho các máy bay thế hệ 4++ hiện đại, như tiêm kích Su-35, MiG-35. Chuyên gia này cũng tiết lộ, phiên bản Kh-59MKM dài gấp 1,5 lần phiên bản Kh-59 của Liên Xô.

Theo thông tin từ hãng tin RIA Novosti cung cấp, phiên bản mới này được trang bị hệ thống điều khiển quán tính có hiệu chỉnh vệ tinh và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất, đặc biệt được bổ sung sức nổ tích lũy rất mạnh cho phép khoét sâu vào các tầm bê tông, các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt. Khối lượng đầu đạn chính của tên lửa là 320 kg.

Không chỉ phiên bản tên lửa này được các nước quan tâm, nhiều loại vũ khí khác cũng được chú ý và ký các hợp đồng cung cấp với trị giá lên tới 3 tỷ euro, trong đó có các hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-30, tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S1/S1M, trực thăng Mi-35M/P, Mi-171Sh và Mi-17V-5, cũng như tổ hợp phòng không Verba và Krasuha, hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-EM.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ cung cấp các trạm vũ khí điều khiển từ xa, vũ khí cho tàu mặt nước và tàu ngầm, vũ khí cỡ nhỏ, đạn dược và đạn hàng không. Đặc biệt, Nga cũng đơn giản hóa hết mức các giấy tờ, thủ tục cho việc xuất khẩu các loại vũ khí này.

Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật - Quân sự Dmitry Shugaev đã tiết lộ rằng, nước này đã ký những hợp đồng về việc cung cấp máy bay không người lái tấn công, tên lửa Kh-59MKM và đang tiếp tục thỏa thuận với Trung Quốc, Belarus, Armenia, Ấn Độ, Myanmar, Uzbekistan.

Ngoài ra, một thỏa thuận về hợp tác quân sự đã được ký kết với Saudi Arabia, đây là một trong những nước đóng vai trò quan trọng trong thị trường vũ khí Trung Đông.

Ông Shugaev cũng tiết lộ rằng, hiện nay các đơn đặt hàng quốc phòng của Nga lên tới 52 tỷ USD, trong đó năm 2021 khối lượng vũ khí xuất khẩu của Nga khoảng 15 tỷ USD.

Nguyễn Đông