Tranh luận nóng

Phiên bản đặc biệt của hệ thống ABM Nga diệt mục tiêu

Thứ Năm, 29/10/2020 07:56

(Vũ khí) - Ngày 28/10, phòng thủ Nga đã bắn thử thành công một tên lửa mới của Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo (ABM) tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan.

Theo Thiếu tướng Sergei Grabchuk, Tư lệnh binh chủng tên lửa phòng thủ, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ, bắn trúng mục tiêu giả định với độ chính xác cho trước. "Sau hàng loạt vụ thử nghiệm, hệ thống phòng thủ chống tên lửa mới đã khẳng định một cách đáng tin cậy các đặc tính vốn có", Tướng Grabchuk, đại diện Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố.

Phien ban dac biet cua he thong ABM Nga diet muc tieu
Hệ thống A-235 khai hỏa.

Không rõ loại đạn tên lửa được thử nghiệm lần này nhưng theo tiết lộ của truyền thông Nga, quả đạn đã được phóng từ hệ thống phòng thủ tầm cao A-235 Nudol. Quá trình thử nghiệm các thành phần cấu thành hệ thống phòng thủ A-235, trong đó có phương tiện vận chuyển hạng nặng và bệ phóng chứa tên lửa đánh chặn đều hoạt động rất tốt.

"Một hệ thống phương tiện dã chiến đặc biệt đã được thiết kế riêng cho việc vận chuyển các thành phần của hệ thống A-235, trong đó có đạn tên lửa đánh chặn tới giếng phóng bảo quản.

Cơ cấu giếng phóng dành cho A-235 đã được cải tiến với ổ đỡ thủy lực điều khiển bằng điện giúp giảm thời gian nạp tên lửa, cũng như đơn giản hóa quá trình bảo dưỡng toàn bộ hệ thống", ông Vladimir Dolbenkov, Giám đốc Trung tâm Thiết kế các phương tiện chiến đấu đặc biệt nói.

Điều đặc biệt theo tiết lộ của phía Nga, cùng với phiên bản giếng phóng cố định từng biết đến, một bệ phóng tự hành với tên mã 14P222 cũng đang được phát triển và thử nghiệm.

Cơ cấu phóng này giúp tăng khả năng cơ động, cũng như phạm vi đánh chặn của hệ thống A-235. Đây có thể coi là điểm khác biệt của A-235 so với các phiên bản phòng thủ tên lửa được thiết kế để bảo vệ Thủ đô Moscow của Nga là A-135 Amur.

Nga đang phát triển và hoàn thiện các thành phần của hệ thống và đạn tên lửa đánh chặn A-235. Đạn tên lửa đánh chặn mới cho phép Nudol đánh chặn các mục tiêu ở tầng cao nhất của khí quyển Trái đất.

Nói về sức mạnh của hệ thống A-235, Đại tá Ildar Tagiyev, người đứng đầu Bộ phận thuật toán chiến đấu và kết nối phần mềm của binh chủng Phòng không cho biết, trên thế giới hiện nay không có nước nào chế tạo được những hệ thống phòng thủ tên lửa có tính năng tương tự.

Thông tin về hệ thống radar của A-235 không được tiết lộ, nhưng chắc chắn nó sẽ mạnh mẽ hơn Don-2NP phiên bản tiêu chuẩn với khả năng bao quát tới 2.000km (nhiều nguồn tin là 3.700km) và độ cao tới 40km. Tầm bao quát của A-235 còn được mở rộng thêm nhờ các trạm radar cảnh báo sớm đặt khắp nước Nga.

Nguồn tin cũng hé lộ thêm thông tin về tổ hợp A-235 Nudol với việc được trang bị hệ thống siêu máy tính Elbrus-3M rất mạnh để xử lý thông tin. Những đặc điểm nổi bật nhất của hệ thống này là:

A-235 Nudol có tốc độ bay của tên lửa đánh chặn mới không thấp hơn 3 km/s (10800km/h, tương đương Mach 10), cao hơn tốc độ của một viên đạn tới vài lần, đủ khả năng đánh chặn bất cứ mục tiêu đạn đạo nào.

Khả năng đặc biệt tiếp theo là đạn tên lửa 51T6 sẽ đảm nhiệm việc đánh chặn ở khoảng cách 1.500km và tầm cao 800 km; tên lửa 58R6 là 1.000km và 120km; đạn tên lửa 53T6M hoặc 45T6 đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 350km và độ cao 40-50km.

Cùng với đó là khả năng cơ động rất tốt, cho phép bố trí loại tên lửa này xung quanh thủ đô và tại bất kỳ vị trí nào của nước Nga, bao phủ bảo vệ không chỉ khu vực kinh tế Trung tâm, như hệ thống phòng thủ A-135 đang đảm trách, mà toàn bộ các mục tiêu và toàn bộ lãnh thổ.

Điểm làm nên sự đặc biệt của hệ thống phòng thủ này là ngoài đầu đạn thông thường, chúng còn có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân để nâng cao khả năng tiêu diệt ICBM của đối phương. Và chỉ với hệ thống A-235, Nga được cho là đủ sức khiến Mỹ tê liệt bằng đòn tấn công vệ tinh.

Hòa Bình