Tranh luận nóng

Pháp muốn Ukraine chọn tiêm kích Rafale thay thế MiG-29

Thứ Ba, 30/03/2021 08:45

(Vũ khí) - Các quốc gia phương Tây bắt đầu tham gia một cuộc chạy đua quyết liệt nhằm giành hợp đồng cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ mới cho Không quân Ukraine.

Không quân Ukraine có thể được bổ sung các máy bay chiến đấu đa năng hạng trung Dassault do Tập đoàn Rafale của Pháp chế tạo. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​thảo luận về hợp đồng bán chiếc tiêm kích này trong chuyến thăm của ông tới Kiev, trang dialogue.ua đưa tin sau khi tham khảo từ các phương tiện truyền thông Pháp.

Theo các nguồn tin, nhà lãnh đạo Pháp tin tưởng vào cơ hội giành được chỗ đứng của Dassault Rafale tại thị trường Ukraine. Máy bay chiến đấu Pháp có thể thay thế những chiếc MiG-29 được sản xuất từ thời kỳ Liên Xô hiện vẫn phục vụ trong thành phần tác chiến của Quân đội Ukraine.

Bên cạnh đó, người ta cho rằng đã có một chương trình ở Pháp được khởi xướng nhằm hỗ trợ dự án cung cấp tiêm kích Rafale cho Ukraine. Cho đến nay, vẫn chưa có báo cáo cụ thể nào về số lượng máy bay chiến đấu được bán và giá thành của chúng.

Phap muon Ukraine chon tiem kich Rafale thay the MiG-29
Tiêm kích Rafale liệu có được Không quân Ukraine lựa chọn để thay thế MiG-29?

Dassault Rafale là tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 với tính năng kỹ chiến thuật được đánh giá là hàng đầu thế giới hiện nay. Chuyến bay đầu tiên của nó diễn ra vào tháng 7 năm 1986. Máy bay đang được sử dụng trong Quân đội Pháp, Ai Cập, Ấn Độ và Qatar. 

Chiếc chiến đấu cơ này đã được sử dụng trong các cuộc xung đột quân sự ở Afghanistan và Libya, cũng như các hoạt động chống lại tổ chức khủng bổ Nhà nước Hồi giáo - IS ở Iraq và Syria.

Năm 2018, Ukraine và Pháp đã đồng ý về hợp đồng cung cấp 55 chiếc trực thăng Airbus cho Kiev. Với thành công trong quá khứ, Paris rất hy vọng họ sẽ giành được thương vụ mới.

Tuy nhiên trước mắt Pháp sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ đến từ Mỹ bao gồm F-16 hay F-35 của Lockheed Martine hay JAS-39 Gripen do Tập đoàn Saab của Thụy Điển sản xuất.

Ngoài ra vướng mắc khác là chưa rõ chính quyền Kiev sẽ lấy nguồn kinh phí từ đâu để mua sắm chiếc chiến đấu cơ nổi tiếng đắt đỏ như Rafale, đặc biệt vào lúc này ngân sách nhà nước Ukraine gần như đã cạn kiệt.

Tùng Dương