Tranh luận nóng

Pháo điện từ Nga phá vỡ giới hạn về cự ly

Thứ Hai, 06/07/2020 07:26

(Vũ khí) - Mặc dù đi sau Mỹ nhưng có khả năng pháo điện từ của Nga sẽ về đích trước khi đạt được thành công trong quá trình phát triển và thử nghiệm.

Hãng thông tấn TASS cho biết, là một phần trong cuộc thử nghiệm pháo ray điện từ, vũ khí trên của Nga đã thành công trong việc bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 10 km.

Điều đáng nói là chỉ 2 năm trước, cự ly 3 km đã được coi là tầm bắn tối đa, cho thấy Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển các loại vũ khí mới.

Được biết thử nghiệm thực địa của pháo điện từ do Nga chế tạo đã diễn ra từ năm 2015, tuy nhiên việc bắn trúng mục tiêu từ cự ly 10 km là một thành công đáng kể cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga, bởi vì từ khoảng cách này đã có thể đối đầu được với máy bay không người lái, trực thăng và tên lửa hành trình của đối phương.

Ngoài ra nếu như sau đó tầm bắn có thể tăng lên tới 20 km, pháo điện từ của Nga sẽ trở thành thứ vũ khí hiệu quả để chống lại máy bay chiến đấu cánh cố định, đặc biệt khi không thể xác định khu vực triển khai vũ khí này thông qua các công cụ trinh sát, phát hiện tiêu chuẩn.

"Việc phá hủy máy bay ở khoảng cách 10 km được thực hiện thông qua pháo ray điện từ, trong tương lai con số này được kỳ vọng sẽ nâng lên gấp đôi, tới mức 20 km", hãng thông tấn TASS thông báo, trích dẫn nguồn tin riêng của họ.

Phao dien tu Nga pha vo gioi han ve cu ly
Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển pháo ray điện từ

Cần lưu ý thêm rằng thời điểm biên chế pháo ray điện từ cho Quân đội Nga sử dụng chưa được xác định, tuy nhiên thành công hiện tại cho thấy Moskva đã tiến gần đến mức này, đây là thành tựu đáng kể khi Mỹ đã tuyên bố từ bỏ phát triển vũ khí trên. 

Bên cạnh pháo điện từ thì Nga còn thông báo đã hoàn thiện và bắt đầu triển khai một "vũ khí viễn tưởng" nữa đó là vũ khí laser khi biên chế nó để bảo vệ cho một đơn vị thuộc lực lượng tên lửa chiến lược.

Trước những thành công trên của người Nga, nhiều khả năng Mỹ sẽ phải nối lại việc nghiên cứu chế tạo pháo ray điện từ cũng như vũ khí laser để tránh bị tụt hậu như những gì đang diễn ra với tên lửa siêu vượt âm.

Tùng Dương