Tranh luận nóng

Pantsir và Buk-M2 chặn đứng 7 tên lửa thông minh Israel

Thứ Tư, 21/07/2021 15:47

(Vũ khí) - Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho biết, trong cuộc không kích của Israel vào Aleppo đêm 19/7, phòng không Syria đã đánh chặn 7/8 quả tên lửa thông minh.

Theo ông Vadim Kulit, Phó giám đốc Trung tâm hòa giải, cuộc không kích kích của 4 chiếc tiêm kích F-16I thuộc Không quân Israel nhằm vào một số mục tiêu ở phía đông nam thành phố Aleppo diễn ra lúc 23h.

Pantsir va Buk-M2 chan dung 7 ten lua thong minh Israel
Hình ảnh được cho là tên lửa Israel đánh vào Aleppo.

Tổng cộng đã có 8 quả tên lửa thông minh Delilah được nhóm chiến đấu cơ phóng đi nhưng chỉ 1 quả trong số đó phóng được xuống đất, trong khi 7 quả còn lại đã bị hệ thống phòng không Pantsir và Buk-M2 thay nhau đánh chặn.

"Chỉ một quả tên lửa lọt qua hệ thống phòng thủ Syria và đã tạo thành tiếng nổ lớn. Mặc dù vậy không có thiệt hại nào từ lực lượng mặt đất dược ghi nhận bởi khu vực trúng tên lửa là bãi đất trống", trung tâm hòa giải Nga cho biết.

Theo Defense World, Delilah vừa bị phòng không Syria đánh chặn là dòng tên lửa thông minh không đối đất. Nếu thông tin này được phía Israel xác nhận thì đây là lần thứ 2 kể từ năm 2019, tên lửa hành trình Delilah bị bắn hạ khi lén không kích vào Syria.

Dẫn số liệu từ nhà sản xuất IMI của Israel, truyền thông tại Trung Đông cho biết, Delilah được thiết kế cực thông minh với hệ thống định hướng GPS, cùng với bộ phận lái tự động cho việc điều hướng, sau đó có thể chuyển sang hình ảnh hồng ngoại hoặc hình ảnh CCD trong giai đoạn cuối.

Delilah thực hiện những tính năng này thông qua liên kết dữ liệu cho phép con người kiểm soát tên lửa tấn công mục tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc người kiểm soát hệ thống vũ khí ở một máy bay cách xa 150 dặm vẫn có thể điều hướng tên lửa linh hoạt, khiến Delilah tấn công chính xác mục tiêu.

Với đặc điểm này, tên lửa Delilah có thể thay đổi mục tiêu tấn công ngay cả khi được phóng đi bởi người kiểm soát có thể cho tên lửa này bay qua đường ống thông hơi hoặc vào cửa sổ của tòa nhà thay vì tấn công từ phía trước hoặc một hướng đã xác định trước đó.

Là tên lửa đa nhiệm hàng đầu thế giới, vì vậy ngoài khả năng tấn công mục tiêu cố định, Delilah còn có thể tấn công chính xác mục tiêu đang di chuyển. Và đây chính là nguyên nhân khiến Không quân Israel thường xuyên chọn vũ khí này để không kích vào mục tiêu tại Syria.

Được biết, Aleppo đã bị tàn phá nặng nề trong suốt những năm nội chiến ở Syria, khi mà quân đội Syria phải chiến đấu để đẩy lùi lực lượng al-Nusra và các nhóm khủng bố để giành lại quyền kiểm soát thành phố.

Đến cuối năm 2016, quân đội Syria đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố Aleppo. Sau khi quá trình tái thiết Aleppo được triển khai, hàng trăm ngàn người tị nạn Syria đã trở về thành phố này.

Tuấn Vũ