Tranh luận nóng

Pantsir-S1 Nga bảo vệ căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq

Thứ Sáu, 08/01/2021 16:05

(Vũ khí) - Hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 do Nga sản xuất đang được sử dụng để bảo vệ "vùng xanh" tại Baghdad.

Hệ thống pháo và tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga có thể được sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự Mỹ và khu vực các đại sứ quán trong "vùng xanh" của Baghdad khỏi những đợt tấn công bằng tên lửa từ các lực lượng vũ trang thân Iran. 

Theo nhiều dữ liệu vừa được công bố, một trong những tổ hợp phòng không Nga Pantsir-S1 mà Quân đội Iraq mua đã được đặt trong khuôn viên của cơ sở quân sự Mỹ.

Đánh giá thực tế rằng những cuộc tấn công gần đây vào đại sứ quán Mỹ và căn cứ quân sự Mỹ ở Baghdad đã bị đẩy lùi bởi tổ hợp C-RAM, hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S nhiều khả năng không được sử dụng để đánh bại các mục tiêu trên không

Tuy nhiên vũ khí này có thể đóng vai trò như một công cụ phát hiện mục tiêu, vì phạm vi tác chiến hiện tại của tổ hợp C-RAM nhỏ hơn đáng kể, chưa kể hiệu quả đánh trúng mục tiêu bị đánh giá là thấp hơn nhiều. 

Pantsir-S1 Nga bao ve can cu quan su My tai Iraq
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Iraq

Theo một số ước tính, nếu Pantsir-S1 được người Mỹ sử dụng, nó chỉ nhằm mục đích phát hiện các vụ phóng tên lửa nhằm cảnh báo hệ thống phòng thủ của họ sớm phản ứng để đẩy lùi một cuộc tấn công.

Không có tuyên bố chính thức nào về thông tin này, tuy nhiên, Lầu Năm Góc biết rằng hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Nga đã đẩy lùi thành công nhiều cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim, và do đó, Quân đội Mỹ có thể sử dụng vũ khí mà Iraq mua được để bảo vệ một khu vực nhỏ hay vùng trời.

Cần lưu ý rằng trước đó hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 đã được triển khai để bảo vệ căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, và do đó thông tin về vấn đề này rõ ràng là tương ứng với thực tế.

Ngoài ra cần nhắc đến thông tin khác là mới đây Israel đã cung cấp cho Mỹ 2 khẩu đội hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome phiên bản mới nhất, vũ khí này dự kiến cũng sẽ được Washington triển khai nhằm bảo vệ các căn cứ của mình trên đất Iraq.

Tùng Dương