Tranh luận nóng

Pantsir-S1 bị đe dọa khi Harop xuất hiện tại Libya

Thứ Năm, 25/06/2020 07:25

(Vũ khí) - Cầu hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya đã được tăng cường khi Ankara chuyển thêm vũ khí cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA).

Trang AMN dẫn nguồn tin quân sự tại Libya cho biết, những chuyến bay của A400 thuộc Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong  những ngày qua đã liên tiếp cất cánh từ sân bay Ataturk tới Libya.

Những chuyến bay đã mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau đến Libya viện trợ cho GNA trong cuộc đối đầu với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại thành phố cảnh Sirte.

Theo nguồn tin này, phần lớn số vũ khí được Thổ chuyển đến Libya trong những ngày qua là đạn, tên lửa vác vai, súng và đạn súng cối, máy bay không người lái (UAV).

Pantsir-S1 bi de doa khi Harop xuat hien tai Libya
Hệ thống Pantsir-S1 của LNA bị Thổ thu giữ.

Đặc biệt trong số này có cả sự xuất hiện của Harop do Israel sản xuất. Như vậy, đây là lần thứ 2 kể từ tháng 4/2020, dòng UAV tấn công tự sát này được Thổ Nhĩ Kỳ điều đến Libya.

Hiện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya vẫn chưa tuyên bố chính thức nào về những thông tin trên. Trong khi đó, các nhà quan sát nhận định, nếu lần này Ankara đưa Harop tới Libya thì khả năng lớn họ muốn sử dụng UAV "cảm tử" này để vô hiệu hóa lực lượng phòng không của LNA.

Lực lượng này vốn là "thủ phạm" đằng sau hàng loạt vụ UAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ ở Libya trong thời gian qua. Như vậy, phòng không của LNA đạng phải đối mặt với nguy cơ lớn bị tấn công.

Với UAV Harop, lực lượng Thổ có thể săn lùng và tiêu diệt các hệ thống phòng không tối tân, kể cả vũ khí mới như Pantsir-S1. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi trong thực tế chiến đấu tại Syria, những chiếc Harop do Israel vâ hành đã phá hủy ít nhất 2 hệ thống Pantsir-S1 của phòng không Syria.

Vụ tấn công diễn ra hồi đầu năm 2019. Điều đặc biệt là trong 2 hệ thống Pantsir-S1 bị phá hủy có 1 tổ hợp ở trạng thái bất động còn tổ hợp kia đã phát hiện ra mối nguy cơ và phóng đạn đánh chặn.

Nhưng cả 2 tên lửa 57E6 của Pantsir-S1 được phóng lên đều không chính xác, cho dù vận tốc của chiếc UAV cảm tử Harop không quá 100km/h và đường bay khi đó đang lao thẳng vào xe điều khiển của Pantsir-S1 - đúng với mục đích thiết kế ban đầu của nó.

  • Tuấn Vũ