Tranh luận nóng

Ông Erdogan trả lời báo Mỹ việc mua thêm S-400

Thứ Ba, 28/09/2021 07:54

(Vũ khí) - Hôm 26/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, không một thế lực nào có thể ngăn cản việc nước này mua thêm hệ thống S-400 của Nga.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố trên khi trả lời câu hỏi của hãng CBSNews về khả năng ông kế hoạch hủy đơn hàng thứ 2 với hệ thống S-400 của Nga trước áp lực từ Mỹ hay không.

"Không ai có thể can thiệp việc chúng tôi mua tên lửa phòng không nào, từ quốc gia nào và ở cấp độ nào. Chúng tôi là chủ thể duy nhất có quyền ra quyết định", Tổng thống Erdogan nói.

Ong Erdogan tra loi bao My viec mua them S-400
Thổ quyết thực hiện hợp đồng S-400 thứ 2 với Nga.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng nhiều lần khẳng định chưa từng có kế hoạch trả các hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD mà nước này mua của Nga hồi năm 2017 theo yêu cầu của Mỹ.

Phát biểu với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến bay thăm Mỹ vừa qua, ông Erdogan cũng khẳng định, Ankara không thể đồng ý với áp lực liên tục từ Mỹ về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, thỏa thuận với Nga đã hoàn tất và sẽ không được sửa đổi.

"Trước tiên, hãy để Mỹ sửa chữa sai lầm của mình trong việc không bán cho chúng tôi (máy bay chiến đấu mới nhất) F-35 với lý do S-400. Việc liên tục gây áp lực vì S-400 là không thể chấp nhận được, chúng ta không thể đồng ý với điều đó.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Ankara là thiếu tôn trọng đối tác của NATO. Cách tiếp cận của Mỹ không khiến chúng tôi bận tâm và chúng tôi sẽ không nói thêm về điều này. Hy Lạp là một thành viên của khối NATO nhưng họ đang vận hành S-300 mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Thậm chí vũ khí này còn được tích hợp vào lưới lửa phòng thủ của NATO nhưng Mỹ có nói gì về vấn đề này không? S-400 sẽ được vận hành với sức mạnh đúng như thiết kế và chúng tôi sẽ đi tiếp con đường riêng mà mình lựa chọn", ông Tayyip Erdogan nói.
 
Hồi đầu tháng 9/2021, ông Omer Celik - người phát ngôn của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (JDP) mà đứng đầu là Tổng thống Recep Tayip Erdogan cũng cho rằng bằng việc mua thêm hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, Ankara đang không chỉ đảm bảo an ninh của riêng mình mà còn cả NATO và EU.

"Chúng tôi có những mối lo ngại về các cuộc tấn công từ lãnh thổ Syria, vì thế chúng tôi chọn S-400 để bảo vệ mình. Nhưng chúng tôi là tiền tuyến, chúng tôi bảo vệ cả NATO và EU đằng sau mình.

Trong giai đoạn Trung Đông rất bất ổn, những người đồng minh của chúng tôi (ám chỉ Mỹ) đã rút các hệ thống phòng thủ Patriot của họ tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Chúng tôi cảm thấy không có gì để bảo vệ đất nước khỏi những quả tên lửa đến từ bên ngoài", ông Omer Celik nói.

Ông nhấn mạnh rằng không có một đồng minh nào đưa ra lời đề nghị bảo vệ Ankara vào thời điểm đó. "Đừng ai bảo chúng tôi phải làm theo ý họ, bởi Ankara chỉ làm những gì có lợi cho đất nước", ông Omer Celik cho biết thêm.

Thanh Hà