Tranh luận nóng

NORAD: Tàu ngầm hành trình Nga là mối đe dọa nghiêm trọng

Thứ Năm, 17/06/2021 13:41

(Vũ khí) - Theo Tướng Glen VanHerck, những tàu ngầm mang tên lửa hành trình Yasen Nga đang tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ từ hướng Bắc.

Tuyên bố được Tướng Glen VanHerck, lãnh đạo Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) đưa ra khi phát biểu trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ, các lực lượng của Mỹ hiện rất khó để có thể theo dõi được tàu ngầm Nga.

"Hải quân Nga phát triển các khả năng chiến lược, đặc biệt là hạm đội tàu ngầm. Đây là một thách thức rất lớn bởi những con tàu này có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa hành trình từ khoảng cách hàng ngàn km. Để theo dõi và đối phó chúng đang là thách thức rất lớn với Mỹ", Tướng VanHerck nói. 

NORAD: Tau ngam hanh trinh Nga la moi de doa nghiem trong
Tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Nga.

Loại tàu ngầm của Nga đang khiến Mỹ bất an được lãnh đạo của NORAD chỉ đích danh là Yasen-M. "Mỗi chiếc tàu ngầm lớp này được Hải quân Nga trang bị tới 74 quả tên lửa hành trình tầm siêu xa Kalibr-M. Đây là một thách thức cũng như mối đe dọa lớn Nga đối với Mỹ và phương Tây.

Bởi tầm bắn của loại tên lửa này được Nga giới thiệu đạt 4.000km, tức là xa gấp đôi so với Tomahawk trên tàu chiến và tàu ngầm Mỹ", Tướng Glen VanHerck nói.

Phiên bản mới Kalibr-M trên tàu Yasen-M ngoài đầu đạn thông thường, dòng tên lửa này còn mang được cả đầu đạn hạt nhân. "Việc được trang bị loại tên lửa mới giúp cho Yasen-M thực hiện được cả chiến lược răn đe hạt nhân và phi hạt nhân nhằm vào đối thủ của Nga", nguồn tin cho biết.

Điều đặc biệt là cùng với khả năng tấn công tầm xa, những tên lửa Kalibr-M của Nga còn có khả nắng tấn công chính xác gấp 3 lần so với "sứ giả chiến tranh" Tomahawk. Tên lửa Nga có bán kính lệch mục tiêu (CEP) không quá 3m.

Chỉ với độ chính xác khi tấn công mục tiêu, giới chuyên gia cho rằng, Kalibr đã vượt Tomahawk của người Mỹ. Bởi phiên bản BGM-109A Tomahawk có CEP lên tới 80m, trong khi đó phiên bản mới hơn của Tomahawk là BGM-109C có CEP đạt 10m.

Lãnh đạo của NORAD thừa nhận: "Đây rõ ràng là mối đe dọa nghiêm trọng với Mỹ bởi trong hệ thống phòng thủ nhiều tầng hiện nay, đánh chặn tên lửa hành trình đang là mắt xích yếu nhất.

Nếu như hệ thống phòng thủ chống lại các dòng tên lửa đạn đạo của đối phương đang được chú trọng phát triển, thì việc phát triển các phương án và phương tiện phòng thủ chống lại tên lửa hành trình diễn ra rất chậm chạp".

Điểm tạo ra sự nguy hiểm và khác biệt lớn nhất của tên lửa hành trình so với các dòng vũ khí tấn công khác đó chính là quỹ đạo bay của nó. Nếu như tên lửa đạn đạo cần được tên lửa đẩy đưa lên tầng cao của bầu khí quyển sau đó sử dụng quán tính và sơ tốc cao để tiếp cận mục tiêu, thì tên lửa hành trình lại có khả năng cơ động ở độ cao thấp đến rất thấp (bám địa hình) ngay từ giai đoạn đầu tiên của pha phóng.

Nhiệm vụ quan trọng hiện tại là hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ phải được củng cố để đối phó với các mối nguy cơ từ tên lửa hành trình, đặc biệt là từ Nga, quốc gia đang sở hữu nhiều loại tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây, Hội đồng Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã ưu tiên đặt vấn đề đối phó với nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa hành trình lên trên việc đối phó với các loại tên lửa đạn đạo từ các quốc gia đối địch.

Điểm cốt yếu để phát hiện tên lửa hành trình là việc cần có hệ thống theo dõi tổng hợp mục tiêu bay thấp trải dài ở nhiều nơi để đảm bảo khả năng phát hiện ra mục tiêu sớm.

Nếu như việc theo dõi và cảnh giới tên lửa đạn đạo chỉ cần hệ thống radar trên mặt đất, thì hệ thống theo dõi, giám sát và phát hiện tên lửa hành trình phức tạp hơn nhiều và cần sự hợp tác của nhiều hệ thống theo dõi, giám sát của toàn bộ Hải-Lục và Không quân Mỹ.

Thùy Dung