Tranh luận nóng

NI: Tu-160 là oanh tạc cơ mạnh nhất thế giới

Thứ Tư, 15/09/2021 07:39

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Trevor Filseth, dù là 2 dòng máy bay tầm xa mạnh nhất của Nga và Mỹ, nhưng Tu-160 sở hữu những tính năng không thể với B-1B Lancer.

Nhận định được chuyên gia Mỹ nói đến trong bài viết đăng tải trên tạp chí National Interest (NI), cả hai máy bay có ngoại hình khá giống nhau, vai trò của chúng cũng tương đương, nhưng hai máy bay ném bom vẫn sở hữu nhiều điểm khác nhau.

Máy bay B-1B của Mỹ hoạt động trên độ cao thấp và đạt tốc độ 1,25 Mach nên máy bay ném bom không thể bay qua lãnh thổ có hệ thống phòng thủ. Tuy nhiên, máy bay có thể nhận được hình ảnh radar của các vật thể trên mặt đất và sử dụng vũ khí có độ chính xác cao.

NI: Tu-160 la oanh tac co manh nhat the gioi
Máy bay B-1B Lancer.

Trong khi đó, Tu-160 của Nga lớn hơn và nhanh hơn so với B-1B. Ngoài ra, Tu-160 có trọng lượng cất cánh lớn nhất 272.000 kg và đạt tốc độ hơn 2,05 Mach, trong khi máy bay ném bom của Mỹ có thể cất cánh nếu trọng lượng của nó không vượt quá 216.000 kg.

Máy bay ném bom Nga được trang bị các tên lửa hành trình tầm xa X-55. Tu-160 có khả năng mang 12 tên lửa như vậy. Máy bay ném bom cũng có tên lửa hành trình X-101 và X-102, dòng tên lửa có thể mang đầu đạn thông thường và cả đạn hạt nhân khi cần thiết.

Trong khi đó, Không quân Mỹ đã tước mất khả năng mang vũ khí hạt nhân của B-1B. Hiện nhiệm vụ này trong quân đội Mỹ chỉ còn được giao cho oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit. Với mẫu nâng cấp của Tu-160, oanh tạc cơ Nga còn đáng sợ hơn nhiều.

Tu-160 ngay từ trước khi hoàn thiện đã được coi là phi cơ mang tên lửa nhanh nhất của thế giới, với những hệ thống điện tử mới càng có thêm ưu thế hơn nữa trên bầu trời và vượt trội qua mặt mẫu máy bay ném bom B-1B Lancer.

NI: Tu-160 la oanh tac co manh nhat the gioi
Máy bay Tu-160.

Theo số liệu của NI, B-1B Lancer được trang bị radar quét mạng pha điện tử thụ động AN/APQ-164, radar này được trang bị bộ vi xử lý có khả năng lái chùm tia điện tử nhằm giảm khả năng bị phát hiện. Radar còn có khả năng thiết lập khẩu độ tổng hợp để lập bản đồ số mặt đất với độ phân giải cao.

Bên cạnh đó B-1B Lancer còn được trang bị máy thu cảnh báo radar và gây nhiễu AN/ALQ-161A. Hệ thống này bao gồm 8 hệ thống bắn pháo sáng gây nhiễu AN/ALE-49. Oanh tạc cơ Mỹ còn có hệ thống ngụy trang kéo theo ALE-50.

Nhờ các biện pháp hỗ trợ điện tử, B-1B Lancer có độ bộc lộ radar và hồng ngoại tương đối thấp. Diện tích phản hồi radar của B-1B ước tính khoảng 2,4 m2. Máy bay này còn được trang bị hệ thống dẫn hướng quán tính tiên tiến cùng hệ thống định vị vệ tinh hiện đại.

Trong khi đó thông tin về radar của Tu-160 vẫn chưa được công bố nhưng chuyên gia Mỹ cho biết, nó được trang bị hệ thống điện tử tiên tiến, radar dẫn đường và tấn công hiện đại, hệ thống tác chiến điện tử hoạt động trên nền tảng tự động hóa cao.

Cùng với đó, Tu-160 còn được thiết kế với khả năng giảm độ bộc lộ hồng ngoại và radar dù nó không phải là một máy bay tàng hình. Chỉ với những thông tin này, chuyên gia của NI cho rằng, về tính năng nhiệm vụ của 2 dòng máy bay là tương đương nhưng xét trên nhiều chỉ số, B-1B Lancer kém hơn hẳn so với Tu-160.

Thùy Dung