Tranh luận nóng

Nhờ Mỹ, Nga đã lột xác bộ ba hạt nhân

Thứ Ba, 02/07/2019 06:59

(Vũ khí) - Phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng, vì Mỹ vi phạm các thỏa thuận với Nga nên Nga mới nâng cấp và phát triển nhiều loại vũ khí mới.

Cổng thông tin Sohu đã công bố tài liệu về tổ hợp tên lửa chiến lược đầy hứa hẹn Sarmat của Nga. Theo các chuyên gia Trung Quốc, các đặc tính của tên lửa được công bố cho thấy Nga đã tạo ra một vũ khí vượt trội, khiến Mỹ lo lắng.

Nho My, Nga da lot xac bo ba hat nhan
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat của Nga.

Các đặc điểm kỹ-chiến thuật của tổ hợp RS-28 Sarmat đã được trình bày tại vị trí của lực lượng tên lửa chiến lược tại cuộc triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2019. Theo họ, tầm bắn của tên lửa khoảng 18 nghìn km và khối lượng tải mang theo khoảng 10 tấn.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, Nga đã tạo ra một vũ khí vượt trội, cùng với tổ hợp chiến đấu siêu thanh Avangard, là cơn ác mộng chính của Hoa Kỳ. Nhưng theo Sohu, chính Washington là nguyên nhân khiến những vũ khí độc đáo này xuất hiện.

Các chuyên gia Trung Quốc nhắc lại rằng, Mỹ đã vi phạm một trong những thỏa thuận về việc thống nhất nước Đức năm 1990, tiếp tục mở rộng NATO sang phía đông.

Ngoài ra, Washington đã tích cực tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa và phát triển khái niệm về tấn công chớp nhoáng toàn cầu, từ đó buộc Nga phải hiện đại hóa lực lượng hạt nhân của mình.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, bộ ba hạt nhân của Nga đã có những thay đổi lớn trong những năm gần đây. Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Nga, tỷ lệ vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân Nga của Nga đã là 80%.

Đến năm 2021, theo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu con số này sẽ đạt 90%. Cơ sở của các lực lượng chiến lược Nga là các phương tiện răn đe hạt nhân trên mặt đất và trên biển, chúng liên tục được nâng cấp.

Hiện tại, hơn một nửa số tên lửa đạn đạo liên lục địa của Liên Xô đã được nâng cấp và phần còn lại sẽ được thay thế bằng các tổ hợp hoàn toàn mới.

Ngoài ra, các hệ thống tên lửa chiến lược di động Yars đang dần được triển khai, trên cơ sở đó họ dự định tạo ra một hệ thống tên lửa chiến đấu Barguzin, nhưng dự án đã bị từ bỏ (mặc dù các chuyên gia Trung Quốc tin rằng, Nga vẫn tiếp tục dự án này).

Ngoài ra, trong tương lai gần tên lửa đạn đạo Sarmat sẽ đi vào hoạt động trong lực lượng tên lửa chiến lược Nga, cho phép tăng cường khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ của kẻ thù.

“Đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa siêu mạnh, có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ thông qua một cuộc tấn công quỹ đạo hoặc sử dụng đầu đạn siêu thanh. Ngày nay, nhiệm vụ của Sarmat rất rõ ràng: Nga dự định tăng cường bộ ba hạt nhân của mình để răn đe kẻ thù", công thông tin Sohu kết luận.

Trước đó, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã nói rằng để tiêu diệt hoàn toàn nước Mỹ chỉ cần mười hệ thống tên lửa đạn đạo Sarmat RS-28.

Nguyễn Đông