Tranh luận nóng

'Nguyên soái Shaposhnikov' nhận vũ khí cực mạnh sau nâng cấp

Thứ Ba, 17/03/2020 07:20

(Vũ khí) - Khu trục hạm chống ngầm "Nguyên soái Shaposhnikov" thuộc lớp Udaloy - Dự án 1155 đang trải qua quá trình hiện đại hóa và sẽ trở lại với một sức mạnh mới.

Truyền thông Nga cho biết, trải qua quá trình sửa chữa và hiện đại hóa, khu trục hạm chống ngầm Nguyên soái Shaposhnikov thuộc lớp Udaloy - Dự án 1155 đang đươc tiến hành thay đổi pháo chính. 

Cụ thể, thay vì mang hai khẩu pháo AK-100 đã khá lạc hậu khi tốc độ bắn và độ chính xác đều thấp, con tàu sẽ nhận được pháo 100 mm thế hệ mới là A-190-01. Điều này đã được báo cáo bởi hãng thông tấn Izvestia, trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Việc cài đặt pháo hạm A-190-01 tiên tiến trên nền tảng khu trục hạm Udalot đã vượt qua tất cả các thử nghiệm và được thông qua 8 năm trước. Vũ khí mới có tốc độ bắn lên tới 80 viên mỗi phút và tầm bắn tối đa hơn 20 km. 

Ngoài chức năng trên, pháo A-190-01 cũng có thể bắn hạ máy bay ở độ cao tới 15 km. Đồng thời tháp pháo được chế tạo bằng công nghệ "tàng hình", giúp giảm khả năng bộc lộ của tàu khu trục trên radar trinh sát đối phương.

'Nguyen soai Shaposhnikov' nhan vu khi cuc manh sau nang cap
Pháo hạm A-190-01 cỡ 100 mm sẽ được tích hợp trên khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov lớp Udaloy I

Trước đó đã có báo cáo rằng các tàu chống ngầm lớn thuộc Dự án 1155 sẽ trở thành khu trục hạm đa năng, quyết định về việc này đã chính thức được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông qua. 

Vào mùa hè năm 2019, khu trục  hạm Nguyên soái Shaposhnikov bắt đầu trải qua quá trình hiện đại hóa tại Vladivostok. Các tàu còn lại của lớp sẽ được nâng cấp tiếp sau khi việc đánh giá quá trình nâng cấp trên tàu đầu tiên hoàn thành. 

Theo tiết lộ của Izvestia, các tàu săn ngầm Udaloy được hiện đại hóa sẽ kết hợp khả năng của khu trục hạm mang tên lửa hành trình chống tàu mặt nước có độ chính xác cao, bên cạnh đó chức năng chống ngầm của chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Bên cạnh đó khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov cũng sẽ có tên lửa chống hạm mới, hệ thống tên lửa Kh-35 Uran hay bệ phóng tên đa năng UKSK-M tương thích tên lửa siêu thanh Onyx hoặc Zircon, cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực pháo hạm mới đã được cài đặt thử nghiệm trên con tàu để so sánh và đưa ra lựa chọn tối ưu.

'Nguyen soai Shaposhnikov' nhan vu khi cuc manh sau nang cap
Tàu săn ngầm cỡ lớn Nguyên soái Shaposhnikov sau nâng cấp sẽ trở thành khu trục hạm đa năng

Sau khi thay thế hai bệ pháo AK-100 bằng một khẩu A-190-1, số phận của những vũ khí khác bao gồm 2 pháo bán tự động 45 mm 21-KM, 4 pháo bắn nhanh AK-630 30 mm, 2 tổ hợp phòng không SA-N9, 2 tổ hợp chống ngầm Rastrub-B, 2 bệ phóng rocket săn ngầm RBU-6000, cũng như các ống phóng ngư lôi và trực thăng Ka-27PL vẫn chưa được quyết định.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, khu trục hạm lớp Udalot - Dự án 1155 có lượng giãn nước 7.570 tấn, chiều dài thân tàu 163,5 m. Tốc độ tối đa lên đến 32 hải lý/h, tầm hoạt động 5.000 hải lý khi chay ở tốc độ hành trình 18 hải lý/h, thời gian làm việc trên biển 30 ngày. Thuy thủ đoàn của tàu là 220 người (bao gồm 29 sĩ quan).

Tùng Dương