Tranh luận nóng

Nga tự sản xuất động cơ cho Mi-28NM

Thứ Sáu, 23/10/2020 13:42

(Vũ khí) - Tập đoàn Động cơ Thống nhất Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ dùng cho trực thăng tấn công Mi-28NM.

Loại động cơ được dùng cho trực thăng Mi-28NM vừa hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm là VK-2500P. "Chúng tôi tin tưởng rằng VK-2500P có một tương lai rộng lớn ở phía trước.

Động cơ này có thể trang bị được cho tất cả các dòng trực thăng Mil và Kamov. Với việc được trang bị động cơ mới, dòng trực thăng tấn công Nga sẽ phát huy được hết sức mạnh theo thiết kế", đại diện nhà sản xuất Alexander Vatagin cho biết.

Nga tu san xuat dong co cho Mi-28NM
Trực thăng tấn công Mi-28NM.

Với việc chính thức đưa VK-2500P vào trang bị, Nga chính thức không còn phụ thuộc vào nguồn cung động cơ từ Ukraine như trước đây. Trong lĩnh vực công nghiệp hàng không, Liên bang Nga đã đạt được độc lập hoàn toàn khỏi hàng nhập khẩu.

Điều này sẽ giúp Nga hạn chế sự phụ thuộc vào nước ngoài, tránh những hệ quả của các rắc rối về chính trị.

Ngoài ra, việc sử dụng 100% các linh kiện và cấu kiện sản xuất trong nước cũng giúp Nga hoàn toàn chủ động trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí, không phải chịu những sách nhiễu vô lý của các nhà cũng cấp linh kiện Ukraine và phương Tây.

Tờ Izvestia của Nga cũng cho biết, hiện tại tất cả các trực thăng Nga đã bắt đầu được trang bị động cơ nội địa.

"Về mặt lực đẩy, mức độ tiêu tốn nhiên liệu, hiệu suất, độ tin cậy, các động cơ của Nga là một trong những mẫu có chất lượng hàng đầu trên thế giới trong phân khúc này", Tập đoàn Chế tạo động cơ Thống nhất cho biết.

Các động cơ mới có khả năng đảm bảo an toàn bay ngay cả trong điều kiện hoạt động nguy hiểm nhất và điều kiện bảo dưỡng, chăm sóc kỹ thuật thiếu thốn nhất.

Trước đó, trong Triển lãm trực thăng quốc tế HeliRussia-2016 được tổ chức tại Nga, nhà sản xuất nước này đã giới thiệu cabin trực thăng Mi-38, được điều khiển không phải bằng cần lái truyền thống, mà dùng joystick điều khiển tương tự các trò chơi trên máy tính.

Được biết, sau khi bị Mỹ và EU áp đặt lệnh từng phạt về hợp tác kỹ thuật quân sự, do cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, Nga buộc phải thay thế những linh kiện, thiết bị dùng trong các loại vũ khí, trang bị của mình, đặc biệt là về động cơ máy bay trực thăng và một số động cơ máy bay hạng nhẹ.

Trước đây, Nga phải nhập khẩu khá nhiều động cơ máy bay trực thăng của Ukraine và cả Mỹ, Pháp… Tuy nhiên, sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow, đồng thời Ukraine cũng cắt đứt hợp tác kỹ thuật quân sự, ngành công nghiệp hàng không Nga đã lâm vào tình trạng khó khăn.

Các chuyên Nga khẳng định, không có loại thiết bị nào Ukraine sản xuất được mà Nga không thể, việc nước này nhập khẩu chủ yếu động cơ máy bay Ukraine là do tình hữu nghị và sự phân công lao động, được thừa kế từ sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ.

Nếu chính quyền Kiev ngăn cấm các doanh nghiệp chế tạo hàng không nước này bán động cơ cho Nga thì Nga sẽ tự chế tạo, sản xuất và khi đó kẻ bị thiệt hại sẽ chính là Ukraine bởi họ sẽ không thể bán được chúng cho ai.

Thùy Dung