Tranh luận nóng

Nga tiết lộ thử nghiệm cho động cơ mới của PAK DA

Thứ Năm, 09/01/2020 13:35

(Vũ khí) - Các bài thử nghiệm đối với động thế hệ mới được phát triển dành riêng cho máy bay ném bom tương lai PAK DA (Poslanhik) sẽ bắt đầu sau vài tháng nữa.

Theo thông tin của Tạp chí Quân sự Nga, các thử nghiệm về động cơ mới nhất dành cho máy bay ném bom chiến lược PAK DA sẽ được bắt đầu trong tương lai gần.

Thông tin ban đầu cho biết động cơ sẽ được thử nghiệm với sự trợ giúp của "phòng thí nghiệm bay" xây dựng trên khung thân vận tải cơ Il-76.

"Theo nguồn tin, hợp đồng đã được ký kết sau khi hoàn thành việc chế tạo máy bay vận tải quân sự Il-76, sự phát triển của tài liệu hướng dẫn thiết kế và thực hiện các thí nghiệm cơ bản của động cơ mới như một phần của phòng thí nghiệm bay". 

"Các bài kiểm tra trên mặt đất đối với động cơ dự kiến bắt đầu vào khoảng cuối năm 2020 và sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021, sau đó máy bay sẽ bước sang giai đoạn cất cánh thử nghiệm", báo cáo nêu rõ.

Nga tiet lo thu nghiem cho dong co moi cua PAK DA
Đồ họa máy bay ném bom tương lai PAK DA (Poslanhik) của Nga

Dựa trên những lập luận này, các chuyên gia thậm chí còn đi đến nhận định rằng giai đoạn thử nghiệm mặt đất của động cơ mới nhất thực chất đã được hoàn thành tốt đẹp, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra về chủ đề này.

Trước đó, người ta đã biết rằng sự xuất hiện của máy bay ném bom PAK DA mới nhất của Nga đã được phê duyệt, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bất cứ hình ảnh chính xác nào về phương tiện tác chiến trên mà tất cả chỉ dừng ở mức đồ họa mà thôi.

Có khả năng sau khi động cơ tiên tiến trên hoàn thành tốt tất cả các bài kiểm tra thì Nga mới bắt tay chế tạo nguyên mẫu tiền sản xuất của oanh tạc cơ PAK DA nhằm gắn kết với "trái tim" đặc biệt này.

Nga tiet lo thu nghiem cho dong co moi cua PAK DA
Nga đang đuổi kịp tiến độ chế tạo máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ và Trung Quốc

Theo bình luận của các nhà phân tích thì việc chế tạo một động cơ cỡ lớn cho oanh tạc cơ tàng hình là thách thức rất lớn đối với các nhà khoa học Nga, khi nó vừa yêu cầu cung cấp đủ lực đẩy ở mức rất lớn, lại vừa che giấu được tín hiệu hồng ngoại.

Những kinh nghiệm từ quá trình phát triển "Sản phẩm 30 - Động cơ Izdeliye 30" cho tiêm kích tàng hình Su-57 sẽ tỏ ra rất có giá trị, nhưng việc đầu tiên mà Moskva cần làm vẫn phải là khiến chiếc Su-57 có đầy đủ sức mạnh trước đã.

Nếu oanh tạc cơ chiến lược tương lai Poslanhik của Nga có thể thực hiện chuyến bay chào bầu trời vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022 thì tiến độ này sánh ngang với chiếc B-21 Raider của Mỹ cũng như H-20 do Trung Quốc sản xuất.

Tùng Dương