Tranh luận nóng

Nga thử vũ khí toàn diện cho sát thủ Altius

Thứ Ba, 09/03/2021 14:37

(Vũ khí) - Nga dự kiến thử nghiệm toàn diện các vũ khí tấn công cho máy bay trinh sát-tấn công không người lái Altius vào mùa hè này.

Một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga mới đây đã cho biết rằng, máy bay tấn công không người lái (UCAV) Altius của Nga sẽ bắt đầu một loạt chuyến bay thử nghiệm mùa hè này và sử dụng toàn bộ dòng vũ khí dẫn đường tấn công mặt đất của nó.

"Các chuyến bay thử nghiệm mẫu thử nghiệm Altius được lên kế hoạch vào mùa hè này, với các cuộc tân công vào mục tiêu bằng vũ khí không đối đất có điều khiển, bao gồm tên lửa dẫn đường chính xác và bom dẫn đường, được thiết kế đặc biệt cho loại máy bay tấn công không người lái này", nguồn tin nói.

Trong thử nghiệm sẽ thực hiện các cuộc tấn công điển hình của Altius, như tiêu diệt các mục tiêu xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ, nhân sự, các cứ điểm khác nhau, kể cả các cụm pháo binh đối phương.

Nga thu vu khi toan dien cho sat thu Altius

Nga đang từng bước trên con đường trở thành một cường quốc UAV

Trước đó, bom không điều khiển đã được Altius thả xuống để thử nghiệm sơ bộ về khả năng này và đã cho kết quả rất tốt, nguồn tin lưu ý.

Máy bay trinh sát-tấn công không người lái Altius liên quan đến dự án Altair của Nhà máy Hàng không Dân dụng Ural (UZGA). Nó có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 8/2019. Nó lần đầu tiên được giới thiệu như một mô hình thử nghiệm tại Diễn đàn Quân sự "Army-2015".

Nó được chế tạo theo sơ đồ thiết kế khí động học thông thường với cánh nằm ở vị trí cao có độ giãn dài lớn và đuôi chữ V. Dưới cánh, lắp hai động cơ diesel và cánh quạt xoay.

Altius là máy bay trinh sát-tấn công không người lái tầm trung, độ cao lớn có thời gian hoạt động dài. Nó được trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt, sải cánh dài 30 mét, trần bay cao tới 12-14 km và thời gian bay lên đến hai ngày, phạm vi hoạt động khoảng 3,5 nghìn km.

Xem clip thử nghiệm máy bay trinh sát-tấn công UZGA Altius của Nga:

Tổ hợp này có khả năng thực hiện toàn bộ mọi lĩnh vực trong nhiệm vụ trinh sát, sử dụng các phương tiện quang học, kỹ thuật vô tuyến và radar và ở trên không trong thời gian hơn một ngày. Altius được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh cho phép điều khiển ở phạm vi toàn cầu.

Khi thực hiện chức năng chiến đấu, với trọng lượng cất cánh khoảng 6 tấn, UZGA Altius có thể mang theo trọng tải vũ khí hơn 1 tấn, bao gồm các loại bom và tên lửa dẫn đường không đối đất chuyên dụng cho máy bay tấn công không người lái.

Với việc sắp thử nghiệm toàn diện loại UAV trinh sát-tấn công này, Nga sắp có tới 3-4 loại máy bay không người lái có khả năng tấn công. Cùng với S-70 Okhotnik – Hunter; Kronshtadt Orion-E hay Kronshtadt Grom (Thunder) hoặc Yak Proryv…; Altius sẽ nâng sức mạnh tấn công từ trên không của Nga lên một tầm cao mới.

Toàn Thắng