Tranh luận nóng

Nga thử nghiệm tên lửa Burevestnik: Mỹ bất an...

Thứ Năm, 22/10/2020 14:34

(Vũ khí) - Nga sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik khiến Mỹ lo ngại.

Nga đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik. Điều này được chứng minh qua các hình ảnh vệ tinh về một trường bắn ở khu vực Novaya Zemlya, hãng tin CNN cho biết.

Nga thu nghiem ten lua Burevestnik: My bat an...
Nga chuẩn bị thử nghiệm tên lửa hành trình Burevestnik.

Những hình ảnh về trường bắn của Nga được chụp vào tháng 9 do công ty tư nhân Planet Labs của Mỹ cung cấp. Theo các chuyên gia, chúng cho thấy hoạt động gia tăng ở khu vực Pankovo. Trường bắn này đã được quân đội Nga sử dụng để thử tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik.

CNN lưu ý rằng, Nga đã ngừng các thử nghiệm đối với tên lửa này từ năm 2019 khi bệ phóng loại tên lửa này được tháo dỡ. Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh mới cho thấy thời gian tạm dừng đã kết thúc. Tại khu vực trường bắn một số lượng lớn các container vận chuyển đã được nhìn thấy tại các khu vực hỗ trợ, bao gồm cả một tòa nhà có khả năng dùng để kiểm tra tên lửa.

Trước đó, theo các chuyên gia, vào tháng 11/2017, ít nhất một chuyên bay thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân đã được thực hiện ở Pankovo. Trong những tháng tiếp theo, một số vụ phóng khác đã diễn ra, nhưng chúng đều không thành công.

Vào tháng 3/2018, một video thử nghiệm tên lửa hành trình động cơ hạt nhân đã được công bố ở Nga.

Bằng chứng về việc Nga chuẩn bị tiếp tục thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực gia hạn hiệp ước START - III, một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng và hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Các chuyên gia Mỹ cho biết, mặc dù Nga trước đó đã tuyên bố rằng Burevestnik không phải tuân theo hiệp ước START- III, nhưng việc từ chối gia hạn thỏa thuận có thể dẫn đến việc nối lại cuộc chạy đua vũ trang giữa hai nước.

“Việc kiểm soát vũ khí trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh sẽ hoàn toàn sụp đổ nếu hiệp ước START – III không được gia hạn, sẽ không các biện pháp hạn chế các lực lượng hạt nhân của Hoa Kỳ và Nga lần đầu tiên sau 50 năm. Một cuộc chạy đua vũ trang mới sẽ bắt đầu, khi Nga đang phát triển hết vũ khí này đến vũ khí khác nhằm xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ”, hãng tin CNN cho biết.

Hãng tin này nhấn mạnh rằng, Burevestnik.là một trong những vũ khí nguy hiểm nhất và có sức hủy diệt nhất hiện có của Nga.

Các chuyên gia cho rằng, việc phát triển tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân là một cách để lách các điều khoản của hiệp ước START - III. Với sự trợ giúp của những vũ khí này, Nga có thể đạt được tầm bắn liên lục địa, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Đặc biệt, các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng, trên loại tên lửa này được trang bị động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân nên sẽ rất nguy hiểm nếu các vụ thử nghiệm loại tên lửa này thất bại.

Trước đó, vào tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng, một tên lửa hành trình tầm bắn không giới hạn đã được thử nghiệm tại Trung tâm trường bắn của Nga. Việc phát triển loại tên lửa này đã bắt đầu sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972 vào tháng 12/2001.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, một tên lửa hành trình bay thấp, mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn gần như không giới hạn và đường bay không thể đoán trước cùng với khả năng vượt qua các hệ thống phòng không đã chính thức xuất hiện ở Nga.

Nguyễn Đông