Tranh luận nóng

Nga tập chống hạm ở Syria, tránh lặp kịch bản cũ

Chủ Nhật, 25/10/2020 14:09

(Vũ khí) - Tuyên bố trên được trang USNI News đưa ra khi nói về cuộc diễn tập của Nga ngoài khơi Syria và hình ảnh tàu Nga hộ tống tàu dầu Iran.

Theo chuyên trang của Hải quân Mỹ, vừa qua đã xuất hiện hình ảnh hai tàu hải quân Nga di chuyển gần một tàu dầu Iran đang trên đường tới Syria, có thể nhằm ngăn chiến hạm nước khác chặn đường.

Những bức ảnh vệ tinh được công bố cho thấy tàu chở dầu Samah treo cờ Iran di chuyển gần hai tàu hải quân Nga, gồm tàu tiếp liệu Viện sĩ Pashin dẫn đường và khu trục hạm Phó đô đốc Kulakov theo sau.

Nga tap chong ham o Syria, tranh lap kich ban cu
Hình ảnh được cho là tàu chiến Nga hộ tống tàu dầu Iran.

Chiếc Samah trước đó đi qua kênh đào Suez để vào Địa Trung Hải, rồi ngừng phát tín hiệu về vị trí và đích đến của mình. Hai chiến hạm Nga có thể gặp tàu dầu Samah hôm 14/10, sau đó cùng di chuyển về hướng bắc tới Syria.

Một số nhân chứng cho biết sáng 17/10, một tàu dầu giống Samah neo đậu tại cảng dầu khí Baniyas của Syria. Tàu tiếp liệu Viện sĩ Pashin của Nga khi đó di chuyển về phía tây theo hướng Hy Lạp.

Tàu dầu của Iran trước đây thường bị hải quân Anh chặn lại khi trên đường chở hàng tới Syria. Nhưng việc chiến hạm Nga tham gia hộ tống tàu dầu Iran được coi là bước đề phòng, mang tính đảm bảo về chính trị và quân sự trước kịch bản lực lượng Anh hoặc các nước khác chặn đường.

Tàu Darya-1 của Iran bị thủy quân lục chiến Anh bắt ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar hồi tháng 7/2019, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) khi cung cấp dầu cho Syria.

Sau đó Iran bắt tàu chở dầu mang cờ Anh, động thái được cho nhằm trả đũa. Tàu Adrian Darya-1 được thả hồi tháng 9/2019 và sau đó tiếp tục hành trình chuyển dầu tới Syria. Hải quân Nga cho biết sẽ tích cực hộ tống các tàu hàng hoạt động trong khu vực đông Địa Trung Hải.

USNI News cho biết, đây chính là lý do khiến Hải quân Nga tổ chức cuộc diễn tập chống hạm ngoài khơi Syria hồi tuần qua để bảo vệ cho tàu dân sự qua lại thuận lợi và không để lặp lặp lại kịch bản Darya-1 gặp phải.

"Cuộc diễn tập hải quân trên được cho là thông điệp Nga gửi tới đồng minh và đối thủ rằng nước này sẽ chủ động ngăn chặn bất cứ hành động can thiệp nào vào các chuyến tàu chở hàng của Iran", chuyên gia H. I. Sutton của USNI News cho biết.

Tuấn Vũ