Tranh luận nóng

Nga-Syria hợp sức chống đổ bộ, phòng Tartus bị tấn công

Thứ Tư, 09/06/2021 11:03

(Vũ khí) - Lực lượng Nga và Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa tổ chức cuộc diễn tập chống đổ bộ nhằm bảo vệ Tartus và những mục tiêu trọng yếu tại Syria.

Cuộc diễn tập được thực hiện dọc bờ biển ngay cạnh căn cứ hải quân Tartus của Nga với sự tham gia của những đơn vị xe bọc thép chiến đấu BTR-82A, bộ binh cùng lực lượng pháo binh.

"Cùng với việc phối hợp chiến đấu giữa 2 lực lượng, quân đội Nga còn huấn luyện các binh sĩ Syria cách tấn công chính xác vào mục tiêu đổ bộ từ hướng biển. Tất cả các mục tiêu giả định đều bị tiêu diệt", một sĩ quan của SAA cho biết.

Nga-Syria hop suc chong do bo, phong Tartus bi tan cong
Vũ khí Nga trong diễn tập.

Trước khi cuộc diễn tập chung diễn ra, Nga đã âm thầm triển khai hệ thống Bastion và radar Monolit-B gia cố sức mạnh phòng tại đây. Trong cuộc diễn tập, Monolit-B tham gia với nhiệm vụ tìm kiếm mục tiêu tầm xa xâm nhập vào vùng biển Syria gần căn cứ Tartus.

Dù không tiết lộ chi tiết nhưng lực lượng Nga tuyên bố, mọi mục tiêu giả định đã bị phát hiện ở khoảng cách an toàn giúp lực lượng Nga có đủ thời gian triển khai biện pháp ngăn chặn.

Được biết, hệ thống Monolit-B được thiết kế để cung cấp khả năng tìm kiếm ở cả chế độ chủ động và thụ động. Ở chế độ thụ động, hệ thống có thể phát hiện các mục tiêu bề mặt với phạm vi vượt quá 100 km. Ở chế độ thụ động, phạm vi tăng lên tới 450 km.

Trong khi đó, đạn tên lửa của hệ thống Bastion được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển bao gồm cả tàu sân bay. Đạn tên lửa P-800 trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ Mach 2.

Với vận tốc cực lớn như vậy, đối phương rất khó phản ứng kịp thời và bị tiêu diệt bởi đầu đạn thuốc nổ phân mảnh nặng 200 kg. Theo đánh giá của chuyên gia thế giới, với đầu đạn đó P-800 có khả năng tiêu diệt tàu chiến cỡ lớn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Tầm bắn của tên lửa P-800 phụ thuộc vào chế độ bay: bay quỹ đạo cao - thấp hỗn hợp cho phép đạt tầm bắn 300 km; bay quỹ đạo thấp - thấp đạt tầm bắn 120 km.

Theo giới quan sát, việc Nga triển khai hệ thống phòng thủ bờ tối tân nhất của mình thực chất nằm trong chương trình nâng cấp căn cứ Tartus được Hải quân nước này bắt đầu thực hiện từ cuối năm 2019.

Để thực hiện kế hoạch của mình, Nga quyết định cải tạo và nâng cấp cảng Tartus tại Syria trong 49 năm tới, cùng với đó là việc triển khai đến đây nhiều hệ thống vũ khí tối tân để bảo vệ lực lượng Nga bị tấn công từ hướng biển.

Giới phân tích nhận định, việc Nga duy trì quân thường trực tại cảng Tartus giúp Tổng thống Assad có chỗ dựa an toàn, sẵn sàng đương đầu với các thế lực nước ngoài. Theo một số nguồn tin, cảng Tartus còn có thể trở thành nơi ra vào của các tàu chở dầu Nga.

Thông qua cảng, Nga có thể mang nhiên liệu đến Syria trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra ở đất nước này, đồng thời mang dầu thô về Nga. Đây sẽ là một nguồn thu lớn cho cả Nga và Syria.

Nga diễn tập bên ngoài Tartus

Đan Nguyên