Tranh luận nóng

Nga sẽ phá vỡ thế độc quyền của Israel, Thổ về UAV

Thứ Sáu, 30/07/2021 19:03

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài tổng hợp tin với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” Nga chiều 29/7/2021.

Nga se pha vo the doc quyen cua Israel, Tho ve UAV

Cho đến thời gian gần đây, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chiếm vị trí dẫn đầu không chia sẻ trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay không người lái (UAV) tấn công cỡ vừa và cỡ nhỏ.

Tuy nhiên, Triển lãm hàng không MAKS-2021 tại Matxcova đang cho thấy rằng trong tương lai gần họ buộc sẽ phải cạnh tranh một cách “nghiêm túc” với Nga.

Cho đến thời điểm hiện tại, nước ta (Nga) mới chỉ đưa ra chào hàng hai kiểu UAV xuất khẩu là “Orion” và “Gelios-RLD”. Cả hai UAV này đều là các UAV trinh sát.

Tuy nhiên, trong năm nay, Nga đã “trình làng” ba kiểu máy bay không người lái tấn công phiên bản xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài. Đó là các máy bay không người lái (1) "Altius-U", (2) "Grom" và (3) “Orion-E".

UAV “Orion-E” , nếu xét về tất cả các tính năng, kể cả về vũ khí được trang bị và khả năng chống các phương tiện tác chiến điện tử, đều vượt trội hơn đáng kể so với UAV “Bayraktar " rất “khét tiếng" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, nó có giá “mềm” hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh của mình (tức “Bayraktar "), - như đã biết, “Bayraktar" được người Thổ chào bán với “giá cơ sở” là 2,7 triệu đô la.

Cả UAV "Altius-U" của chúng ta (Nga) cũng hơn hẳn “người Thổ”. Theo đánh giá của các chuyên gia, hiệu quả tác chiến của nó cao hơn “Bayraktar” tới khoảng 1,4 lần.

Chưa hết, máy bay không người lái của Nga ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), và nhờ vậy nó có thể thực hiện được các thao tác phức tạp nhất, kể cả chọn mục tiêu và chọn vũ khí tối ưu nhất để tấn công mục tiêu đó.

Và cuối cùng, UAV "Grom", - UAV này có khả năng mang tải trọng hữu ích tới 2 tấn và đạt tốc độ lên tới 1.000 km / h, và trên thực tế đây là một máy bay cường kích tàng hình không người lái.

Bán kính tác chiến của nó đạt 700 km. Trong tương lai, UAV này đã được lên kế hoạch sử dụng làm máy bay không người lái bay cùng đội hình với các cụm không quân tấn công tiền duyên.

Một điều rất đáng chú ý là tất cả “các sức mạnh chiến đấu” hùng hậu như vậy (của Nga) lại được chào bán với mức giá thấp hơn rất đáng kể so với giá UAV cùng lớp của những quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp này.

Và như vậy, rõ ràng là Nga sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh nặng ký trên thị trường các máy bay không người lái tấn công, cũng không thể loại trừ khả năng là trong tương lai, Nga thậm chí còn có thể “chèn ép” Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường này.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)