Tranh luận nóng

Nga quyết định số phận của Ekranoplan

Chủ Nhật, 02/08/2020 07:22

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa công bố chuyến đi biển cuối cùng của Ekranoplan - phương tiện bay biết bơi và có khả năng đánh chìm chiến hạm cỡ lớn.

Phương tiện Ekranoplan thuộc Dự án 903 Lun duy nhất của Hải quân Nga vừa thực hiện chuyến đi biển cuối cùng để đến khu trưng bày tại Công viên Patriot ở thành phố Derbent thuộc nước cộng hòa bán tự trị của Nga của Dagestan.

Để đến được Derbent, phương tiện Ekranoplan đã di chuyển bằng tàu kéo và phải trải qua chuyến hải trình 14 giờ liên tiếp từ căn cứ của Hải quân Nga ở Kaspiysk, cũng ở Dagestan.

Nga quyet dinh so phan cua Ekranoplan
Ekranoplan thực hiện chuyến đi biển cuối cùng

Trước khi chính thức đưa Ekranoplan đến khu trưng bày, Hải quân Nga tuyên bố đang phát triển phương tiện bay biết bơi và thực hiện nhiệm vụ tấn công rất mạnh. Phương tiện này được phát triển dựa trên nguyên mẫu của Ekranoplan.

Bộ Quốc phòng đã đặt ra nhiệm vụ chiến thuật - kỹ thuật, và bây giờ đang tiến hành các công việc thiết kế và thử nghiệm. Quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu sau năm 2020.

Người đứng đầu tập đoàn Morinformsystem - Agat Georgy Antsev đã tuyên bố rằng, Cục Thiết kế Trung ương mang tên Rostislav Alexeyev - nhà khoa học Liên Xô nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo các phương tiện giao thông vận tải bất thường, đang phát triển dự án chế tạo Ekranoplan với trọng lượng cất cánh khoảng 500 tấn.

Dưới thời Liên Xô, các chuyên gia đã phát triển hai nguyên mẫu Ekranoplan cho các lực lượng vũ trang - phiên bản vận tải quân sự Orlyonok và phiên bản Lun mang tên lửa hành trình. Tuy nhiên, vào những năm 1990, dự án này đã bị đình chỉ do thiếu kinh phí.

Phiên bản Lun được vũ trang cực mạnh với 6 tên lửa đối hạm hạng nặng Moskit P-270 trên lưng và tháp pháo đôi PI-23 23mm tự vệ đặt dưới bệ phóng tên lửa. Đồng nghĩa đây là một tổ hợp vũ khí đối kháng trực tiếp chứ không chỉ dừng lại là phương tiện vận tải chiến lược.

Lý do dẫn đến thiết kế này là khi mang tên lửa, Ekranoplan sở hữu một sức mạnh không thua kém gì tuần dương hạm trong khi chúng nhanh hơn gấp nhiều lần! Khả năng linh hoạt vượt trội hoàn toàn so với tàu mặt nước giúp chúng có thể thực hiện chiến thuật tập kích bất ngờ và chuồn đi mau lẹ.

Ekranoplan mang tên lửa vẫn bay thấp để hạn chế tối đa sự phát hiện của radar trong khi miễn nhiễm hoàn toàn với ngư lôi và các loại mìn nước. Hơn nữa, chi phí sản xuất và bảo dưỡng của nó rõ ràng là nhỏ hơn những chiến hạm đồ sộ.

Tất nhiên là các tàu Ekranoplan vũ trang không được phát triển để cho các tàu chiến mặt nước về vườn nhưng chúng đóng một vai trò bổ trợ cho hạm đội và mở ra các phương án tấn công, phòng thủ đa dạng, hiệu quả.

Theo tiết lộ của truyền thông Nga, nước này đang phát triển Ekranoplan mới nhất với trọng lượng rẽ nước 54 tấn Chaika. Phương tiện này sẽ được ra mắt trong giai đoạn 2020 - 2021. Ekranoplan là phương tiện di chuyển siêu tốc pha trộn giữa máy bay hạng nặng và thuyền nhẹ.

"Tại thời điểm này, chúng tôi phát triển một chiếc tàu Ekranoplan đa diện triển vọng thế hệ mới Chaika A-050 với trọng lượng rẽ nước 54 tấn và tải trọng 15 tấn, có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau từ công việc vận tải đến nhiệm vụ đặc biệt như tìm kiếm cứu nạn, trinh sát...

Đây là phương tiện vận chuyển đa năng có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực cuộc sống và sử dụng trong tất cả các Bộ từ Bộ nội vụ, Bộ các tình huống khẩn cấp và Bộ Quốc phòng, Bộ giao thông vận tải", ông Antsev nói và hy vọng rằng trong một vài năm tới, dự án này sẽ nhìn thấy không chỉ trên bản vẽ.

Clip Ekranoplan thực hiện chuyến đi biển cuối cùng

Clip Ekranoplan phóng tên lửa diệt hạm

Đan Nguyên