Tranh luận nóng

Nga lần đầu sử dụng UAV Forpost ném bom tấn công

Thứ Ba, 14/09/2021 13:36

(Vũ khí) - UAV Forpost của Nga đã lần đầu tiên được sử dụng như một máy bay không người lái chiến đấu khi triển khai thành công vũ khí dẫn đường chính xác cao.

Là một phần trong quá trình thử nghiệm phiên bản mới nhất của máy bay không người lái nội địa, Quân đội Nga đã lần đầu tiên sử dụng UAV Forpost (trước đây chỉ được coi là máy bay không người lái trinh sát, chưa có khả năng mang vũ khí) để thực hiện các cuộc tấn công.

Trong nội dung thực hành một cuộc tấn công chống lại lực lượng của kẻ thù mô phỏng, phương tiện không người lái nói trên đã sử dụng hai quả bom hàng không hiệu chỉnh KAB-20 và kết quả theo báo cáo đã vượt quá mọi sự mong đợi.

Nga lan dau su dung UAV Forpost nem bom tan cong
Máy bay không người lái Forpost ném bom dẫn đường cỡ nhỏ KAB-20

Căn cứ vào bức ảnh được đăng tải, có thể dễ dàng nhận thấy khoảnh khắc cuộc tấn công của máy bay không người lái Forpost nhằm vào mục tiêu của kẻ thù giả định.

Trên thực tế, chúng ta đang nói về một sửa đổi mới áp dụng trên máy bay không người lái trinh sát để biến thành phương tiện tấn công. Biến thể "Forpost-R" là gói nâng cấp được phát triển đặc biệt nhằm hoán cải chiếc UAV trinh sát đa năng thành phương tiện chiến đấu hoàn chỉnh.

Ngoài ra được biết trong khuôn khổ cuộc huấn luyện tác chiến, máy bay không người lái Forpost-R nội địa đã có màn thể hiện hoàn hảo, bởi vì hai cuộc tấn công đều trúng mục tiêu với độ chính xác cao, gây thiệt hại nghiêm trọng cho "kẻ thù".

Đồng thời theo giới thiệu của nhà sản xuất, bom dẫn đường thông minh kích thước nhỏ KAB-20 sẽ không phải là vũ khí trang bị duy nhất của chiếc máy bay không người lái này, có thể nó sẽ được tích hợp cả tên lửa trong tương lai.

Cần nói thêm, UAV Forpost do Nga chế tạo là một bản sao được cấp phép dựa trên UAV Searcher của Israel. Phiên bản Forpost-R được phát triển vào năm 2019 và hiện tại chiếc máy bay không người lái đã sẵn sàng thực hiện cả nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu.

Thành công của Forpost-R mở ra triển vọng để Nga bổ sung thêm chức năng chiến đấu cho một số dòng UAV trinh sát đơn thuần khác với kích cỡ từ trung bình trở lên.

Tùng Dương