Tranh luận nóng

Nga gấp rút hoàn thiện súng máy thế hệ mới RPL-20

Thứ Năm, 23/09/2021 13:29

(Vũ khí) - Súng máy hạng nhẹ RPL-20 do Tập đoàn Kalashnikov Concern phát triển đã bước vào giai đoạn thử nghiệm, nhà thiết kế chính Sergei Urzhumtsev vừa cho biết về điều này.

Theo đại diện của Kalashnikov Concern, hiện tại súng máy RPL-20 đã bước sang giai đoạn thử nghiệm nguyên mẫu để khẳng định sự phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, ông Urzhumtsev không nói về tiến độ thực hiện những bài kiểm tra, cũng như tiết lộ những chi tiết khác về súng máy thế hệ mới, chỉ giới hạn phát ngôn trong một tuyên bố về thực tế đang diễn ra.

Vào tháng 2 năm nay, Kalashnikov Concern thông báo rằng RPL-20 đang ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật, một nguyên mẫu của súng máy hạng nhẹ đã được tạo ra và có màn trình diễn tại Triển lãm Army-2020. Những điều khoản hoàn thành dự án cũng được xác định, nhưng chúng chưa được tiết lộ.

Như Tổng giám đốc Kalashnikov Concern - ông Dmitry Tarasov giải thích, khẩu RPL-20 được tạo ra như một phần của quá trình phát triển dự án súng máy hạng nhẹ RPK-16, với việc đưa ra một số thay đổi nhất định dựa trên kết quả thử nghiệm trong thực tế.

Nga gap rut hoan thien sung may the he moi RPL-20
Súng máy hạng nhẹ RPL-20 đã bước vào giai đoạn thử nghiệm

Cần nhấn mạnh rằng súng máy RPL-20 sẽ sử dụng băng đạn dạng dây, việc trang bị thêm hộp tiếp đạn "cứng" không được cung cấp bởi các điều khoản tham chiếu từ Bộ Quốc phòng.

Súng máy có thể là một phần của bộ trang bị đầy hứa hẹn thế hệ tiếp theo mang tên "Sotnik". Ngoài ra không loại trừ tùy chọn sẽ có phiên bản RPL-20 tương thích loại đạn 5,56 x 45 mm NATO.

Trước đó các chuyên gia của Kalashnikov cho biết RPL-20 được tạo ra cho loại đạn 5,45 x 39 mm, dây đạn của súng có dung lượng 100 viên. Khẩu súng máy hạng nhẹ này có khả năng thay nòng, báng có thể gấp và thay đổi độ dài cũng như điều chỉnh khóa nòng phù hợp với người thuận tay phải hoặc trái.

Trọng lượng súng phụ thuộc chiều dài của nòng: với nòng ngắn là 5,2 kg và lên tới 5,5 kg khi lắp nòng dài. Súng máy hạng nhẹ được trang bị một thanh ray Picatinny để gắn ống ngắm và các thiết bị khác. Tất cả các loại kính ngắm quang học và kính ngắm trực chuẩn đều lắp được trên RPL-20.

Tùng Dương