Tranh luận nóng

Nga công bố thông tin mới nhất về tàu ngầm Kalina

Thứ Năm, 22/10/2020 14:11

(Vũ khí) - Hải quân Nga sẽ bỏ qua tàu ngầm diesel-điện lớp Lada - Dự án 677 để tiến lên sử dụng lớp Kalina tiên tiến hơn nhiều.

Tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ năm Kalina đang được phát triển sẽ có trọng tải thấp. Điều này được nêu trong báo cáo thường niên của Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC).

Dự án tàu ngầm hạt nhân Kalina thế hệ thứ 5 mang số hiệu 777A, theo báo cáo chính thức của USC, họ đang thiết kế một tàu ngầm trọng tải nhỏ thuộc Dự án Kalina 777A. 

Ngoài ra, Tập đoàn còn tiếp tục nghiên cứu tái trang bị kỹ thuật nhằm sản xuất ra các hệ thống, thiết bị thành phần, thiết bị và cơ chế cho tàu ngầm phi hạt nhân Kalina.

Đầu tháng 9 năm nay, người đứng đầu USC - ông Rakhmanov cho biết, tập đoàn này tiếp tục chế tạo các tàu ngầm thế hệ thứ 5 là tàu ngầm phi hạt nhân Kalina và tàu ngầm hạt nhân Husky. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng công việc đang được thực hiện trên cơ sở chủ động.

"Không ai hủy bỏ những dự án này. Chúng tôi đang tiếp tục phát triển chúng như một phần của những gì có thể được thực hiện chủ động. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng chi trả, một phần công việc hiện đang tiếp tục do đơn vị tự triển khai", người đứng đầu USC cho biết.

Nga cong bo thong tin moi nhat ve tau ngam Kalina
Mô hình tàu ngầm diesel-điện lớp Kalina - Dự án 777A của Hải quân Nga

Tàu ngầm Kalina được chế tạo để thay thế tàu ngầm diesel-điện Varshavyanka đang được biên chế cũng như lớp Lada - Dự án 677 chưa đáp ứng được kỳ vọng vì động cơ đẩy (AIP) còn tồn tại nhiều vấn đề phải khắc phục.

Tàu ngầm Kalina được phát triển bởi Phòng thiết kế Rubin. Phương tiện tác chiến này sẽ nhận được một động cơ AIP thế hệ mới, khác biệt hẳn so với lớp Lada, tuy nhiên công việc về chủ đề này ở giai đoạn nào vẫn chưa được báo cáo.

Năm 2017, có thông tin cho rằng chương trình đóng tàu ngầm phi hạt nhân thế hệ thứ năm đã được đưa vào kế hoạch mua sắm vũ khí của nhà nước. Công việc phát triển Kalina sẽ được hoàn thành vào năm 2025 nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, khi đó Nga sẽ thu hẹp được khoảng cách phát triển với tàu ngầm sử dụng pin ion Lithium của phương Tây.

Chí Linh