Tranh luận nóng

Nga có sẵn vũ khí chặn đòn siêu thanh chờ đối thủ

Thứ Bảy, 24/10/2020 14:17

(Vũ khí) - Phòng thủ Nga đã chính thức được trang bị hệ thống đánh chặn tốc độ siêu nhanh để đối phó với đòn đánh từ vũ khí siêu thanh đối phương.

Theo Izvestia, quyết định trang bị được thực hiện sau khi phòng thủ Nga hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm đối với loại đạn đánh chặn thế hệ mới dành cho hệ thống S-300V4.

Kết quả thử nghiệm cho thấy đạn đánh chặn có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu hiện đại, mà còn cả những đối tượng mục tiêu siêu thanh mà việc phát triển nó ở nước ngoài còn lâu nữa mới hoàn thiện.

Nga co san vu khi chan don sieu thanh cho doi thu
Hệ thống S-300V4 phóng đạn đánh chặn.

Phòng thủ Nga ra tuyên bố cho biết: "Tổ hợp phòng thủ S-300V4 có khả năng tấn công mục tiêu siêu thanh là nhờ loại đầu đạn mới được chế tạo đặc biệt cho nó.

Loại đầu đạn có tốc độ siêu thanh và có thể bắn trúng mọi phương tiện tấn công từ trên không và trên vũ trụ tiên tiến hiện nay và có triển vọng sẽ được chế tạo trong tương lai, ở tầm bắn tới 400 km".

Với khả năng đánh chặn của S-300V4, tổ hợp này có thể diệt gọn mục tiêu siêu thanh và sở hữu tầm bắn tương đương S-400. Như vậy, cùng với S-300V4, S-400 và S-500, phòng thủ Nga có ít nhất 2 hệ thống phòng thủ chuyên đối phó với vũ khí siêu thanh.

Bởi trước đó, ông Sergei Khatylev, cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không của Không quân Nga cho biết, hệ thống S-500 không chỉ là hệ thống phòng không mà nó còn là hệ thống phòng thủ có thể đối phó với cả những mục tiêu không gian.

Vũ khí này có khả năng giải quyết một số nhiệm vụ như phát hiện và phá hủy các mục tiêu khí động học thông thường, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, vũ khí siêu vượt âm.

"Với khả năng hạ gục mọi mục tiêu ở tầm xa 600km ở độ cao 200km, hệ thống S-500 có thể phòng thủ hiệu quả với cả những mục tiêu trong không gian gần. Nói cách khác, đây là vũ khí đủ mạnh để chống lại những vũ khí trrong không gian và mục tiêu siêu vượt âm", chuyên gia Sergei Khatylev nói.

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, S-500 được trang bị một số loại đạn đánh chặn thế hệ mới 77N6-H và 77N6-H1. Tốc độ của những đạn tên lửa này có thể đạt trên 7km/s.

Ngoài ra, Nga cũng đang thử loại đạn đánh chặn thế hệ mới dành cho S-400, đối phó với vũ khí siêu thanh hoàn toàn nằm trong khả năng. Trong cuộc thử nghiệm hồi cuối tháng 3/2020, hệ thống S-400 đã sử dụng đạn tên lửa có tốc độ Mach 14 diệt gọn mục tiêu siêu thanh.

Chỉ với 3 hệ thống phòng thủ này, Nga đã có trong tay vũ khí đánh chặn đối phó với mục tiêu siêu thanh. Đây rõ ràng là thông tin không vui với Mỹ bởi trong khi đang vất vả với những cuộc thử nghiệm đầu tiên thì Nga đã có sẵn đòn đánh chặn.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nước này đã thử thành công thiết bị lượn siêu thanh thông thường, gọi tắt là C-HGB, và coi loại vũ khí này có khả năng "áp đảo" hệ thống phòng thủ của đối phương.

Tên lửa thử nghiệm có tốc độ di chuyển siêu thanh với tốc độ Mach 5, để tới được điểm va chạm. Những hệ thống vũ khí như trên sẽ giúp quân đội Mỹ có khả năng tấn công nhanh mới chống lại những đối thủ "tiến bộ" khác như Trung Quốc và Nga.

Hồi cuối tháng 2/2020, Lầu Năm Góc đã giới thiệu mô hình block C-HGB và tiết lộ một số đặc điểm. Theo đó, tầm bắn theo một số ước tính có thể đạt tốc độ Mach 8.

Đánh giá về thành công của Mỹ, chuyên gia Sergei Khatylev cho rằng trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh, Nga đã bỏ xa Mỹ tới 10 năm và biến Mỹ thành nước phải chạy đuổi theo. Mỹ đã tiến hành các công việc theo hướng này khoảng 30 năm nay nhưng không thể đạt được thành tựu như của Nga.

Dù đã đạt được những tiến bộ nhất định trong phát triển vũ khí siêu thanh nhưng thực tế là vũ khí siêu thanh của Mỹ không thể bay nhanh hơn 7-8M (trong trường hợp phát triển thành công), trong khi vũ khí của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 20M, thậm chí lên tới 27M.

Vị chuyên gia Nga cho rằng, đến khi Mỹ có thể đưa loại vũ khí tốc độ siêu nhanh này vào trang bị, có thể Nga đã nâng cấp vũ khí của mình với nhiều ưu điểm hơn nữa và có tốc độ nhanh hơn.

Hòa Bình