Tranh luận nóng

Nga chưa thể tái trang bị tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov

Thứ Tư, 07/04/2021 15:17

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa công bố thời điểm tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov tái trang bị khiến nhiều người bất ngờ.

TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Đô đốc Nakhimov chỉ có thể hoạt động trở lại vào năm 2023 sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp toàn diện.

"Do các vấn đề với các nhà cung cấp, việc bàn giao tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov cho hạm đội sẽ bị hoãn lại cho đến năm 2023", nguồn tin cho biết.

Nga chua the tai trang bi tuan duong ham Do doc Nakhimov
Tuần dương hạm hạt nhân Nga.

Giám đốc điều hành Nhà máy đóng tàu Sevmash, Mikhail Budnichenko cho biết trong diễn đàn Army-2020 rằng việc hiện đại hóa được tiến hành theo đúng tiến độ. Theo lời của ông, tàu chiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vào năm 2021 và sẽ được bàn giao cho Hải quân vào năm 2022.

Như vậy, so với kế hoạch trước đó, việc tái trang bị tàu Đô đốc Nakhimov sẽ bị chậm lại ít nhất 1 năm. Nhưng nguồn tin quân sự nga cho rằng, chưa lấy gì đảm bảo đến thời điểm đó con tàu có thể hoạt động như công bố.

Bởi chương trình nâng cấp tàu tuần dương hạt nhân Nakhimov quá tốn kém. Theo chuyên gia ngành kỹ thuật hàng hải, biên tập viên ấn phẩm Xuất khẩu Vũ khí Nga Andrey Frolov, việc phục hồi tàu Đô đốc Nakhimov là không phù hợp.

Với số tiền dùng cho mục đích này, Nga có thể mua được một tàu đổ bộ mang trực thăng tương tự như chiếc Mistral của Pháp hoặc đóng được một chiếc tuần dương hạm cỡ lớn tương tự.

"Những con tàu cỡ lớn rất dễ bị tổn thương bởi vũ khí hiện đại. Hơn nữa, chúng được đóng từ thời Xô Viết nên ngay cả sau khi được nâng cấp thì tuổi thọ hoạt động của các tàu này sẽ chỉ được tối đa 15 năm, và sau đó họ vẫn phải loại bỏ khỏi Hải quân", ông Frolov nói.

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov được xem là lớp tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới, khởi đóng năm 1982, đưa vào biên chế năm 1989. Năm 1999, tàu dừng hoạt động và được đưa về Nhà máy đóng tàu Sevmash.

Theo nội dùng nâng cấp con tàu được công bố, quá trình nâng cấp sẽ bao gồm sửa chữa vỏ tàu và lò phản ứng hạt nhân cùng với hiện đại hóa các hệ thống vũ khí và điện tử trên tàu, với mục đích kéo dài thời gian hoạt động của tàu thêm 15-20 năm nữa.

Sau khi hoàn thành nâng cấp, con tàu được trang bị các hệ thống vũ khí tiến tiến nhất của Nga, trong đó có tên lửa hành trình siêu âm đối hạm P-800 Oniks (NATO gọi là SS-N-26), hệ thống tên lửa phòng không hạm dựa trên hệ thống S-400 Triumf và các hệ thống vũ khí tầm gần, được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa và máy bay.

Nguyên bản, tàu Đô đốc Nakhimov được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu tầm xa P-700 Granit, tên lửa chống tàu ngầm Vodopad-NK, các bệ phóng rocket chống ngầm Smerch-3 và Udav-1, pháo hạm 2 nòng 130 mm AK-130, hệ thống tên lửa phòng không S-300F Fort và hệ thống phòng thủ tầm gần Osa-MA, các ống phóng ngư lôi 533 mm và 3 trực thăng chống tàu ngầm Ka-27PL.

Với việc trang bị đáng kể các loại vũ khí mới, giới quân sự Nga kỳ vọng, tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành một chiến hạm mạnh nhất thế giới với khả năng chống hạm, phòng không, chống ngầm... hoàn hảo.

Tuấn Vũ