Tranh luận nóng

Nga chưa thể lột xác cho Su-30SM

Thứ Ba, 04/05/2021 09:02

(Vũ khí) - Với việc tích hợp động cơ AL-41F-1S, những chiếc Su-30SM nâng cấp sẽ sở hữu sức mạnh tương đương Su-35.

Theo thông tin mới nhất từ hãng sản xuất Sukhoi, chương trình nâng cấp Su-30SM lên chuẩn SM2 được mệnh danh là 'Super Sukhoi' bằng cặp động cơ của Su-35 gần như vẫn giậm chân tại chỗ.

"Là một phần cực quan trọng trong chương trình nâng cấp khả năng của Su-30SM, việc trang bị động cơ AL-41F-1S cho dòng chiến đấu cơ này đang gặp khó do một số yếu tố kỹ thuật chưa thể giải quyết", nhà sản xuất Sukhoi cho biết trong một thông báo.

Nga chua the lot xac cho Su-30SM
Tiêm kích Su-30SM.

Dự án nâng cấp Su-30SM lên chuẩn SM2 được thực hiện từ năm 2015. Hiện phần lớn hệ thống điện tử và một số bộ phận khác đã được được lắp đặt. Nhưng cặp động cơ AL-41F-1S vốn được coi là trái tim của máy bay thì chưa được trang bị.

Khi chương trình nâng cấp bắt đầu được thực hiện, phi công thử nghiệm danh dự, Đại tá Igor Malikov cho biết, phiên bản mới Su-30SM2 được trang bị động cơ phản lực vector đa hướng AL-41F-1S mới sẽ chính thức cất cánh vào cuối năm 2020.

"Loại động cơ mạnh hơn vốn được trang bị cho Su-35 sẽ cho lực đẩy dự trữ lớn hơn. Điều này có nghĩa là số lượng đạn dược và thiết bị mà máy bay có thể mang theo sẽ tăng lên. Vector phản lực đa hướng tạo ra cho máy bay khả năng không chiến cơ động", Đại tá Igor Malikov cho biết.

Khi máy bay chiến đấu nhanh chóng thay đổi vị trí, các thiết bị cần đảm bảo theo dõi được chuyển động của mục tiêu một cách nhuần nhuyễn, còn phi công thì phải có khả năng sử dụng tên lửa không-đối-không tấn công mục tiêu. Ngoài ra, Su-30SM2 còn được nâng cấp hệ thống quang học, radar và hệ thống quan sát.

Vị đại tá Nga cho biết, AL-41F-1S là động cơ tua bin hai trục mô-đun với bộ điều khiển vectơ lực đẩy và điều khiển kỹ thuật số tích hợp cung cấp một lực đẩy sau khi đốt cháy đầy đủ lên tới 14000 kgf.

Với cặp động cơ mới giúp cho Su-30SM2 có thể đạt tốc siêu âm mà không cần bật chế độ đốt sau. Đặc biệt, nhờ sở hữu những đặc tính kỹ thuật cực hiện đại kết hợp với cặp động cơ mới, Su-30SM2 có thể tránh được đòn tấn công bằng tên lửa của đối phương.

Một trong những đặc tính sống còn của Su-30SM2 là chủ động né tránh được tên lửa bắn từ phía sau máy bay. Và chắc chắn rằng dòng tiêm kích này sẽ không bị trúng tên lửa bắn từ phía sau như trường hợp máy bay Su-24 của Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng 11/2015 ở Syria.

"Tăng lực, sau đó chuyển sang chế độ nhào lộn và máy bay ngóc đầu lên lộn vòng 360 độ, trở lại vị trí ban đầu. Trong thời gian đó tên lửa đã vọt qua phía dưới và bay đi mất dạng", phi công Nga tiết lộ.

Ông cũng nói thêm rằng tên lửa không-đối-không không đủ năng lượng để có thể vòng trở lại tấn công máy bay lần nữa. Bản chất của chiêu tránh tên lửa của Su-30SM2 thực chất là khả năng "không chiến quần vòng" mà dòng chiến đấu cơ từng thực hiện thành công nhiều lần trong diễn tập.

Động tác này được nâng lên tầm cao mới khi chiếc Su-30SM được trang bị cặp động cơ AL-41F-1S. Phiên bản Su-30 mới này có thể né tránh các dòng tên lửa không đối không dẫn đường bán chủ động bằng radar nhờ khả năng tác chiến điện tử tự thân.

Ngoài ra, nhờ khả năng cơ động trên không với cặp động cơ mới, Su-30SM2 có thể tạo các đường bay phức tạp làm tên lửa đối phương mất mục tiêu. Đây là những khả năng đặc biệt Su-30SM2 có thể làm được so với các đối thủ cùng thế hệ.

Nhưng chưa biết đến bao giờ Su-30SM2 mới có thể đạt được những khả năng như phi công Nga tiết lộ bởi hiện tại, chính nhà sản xuất cũng chưa thể khẳng định chính xác thời điểm Su-30SM2 được cất cánh với AL-41F-1S.

Tuấn Hưng