Tranh luận nóng

Nga bác chỉ trích của Mỹ lắp Kalibr cho tàu phá băng

Thứ Tư, 29/07/2020 13:47

(Vũ khí) - Xin giới thiệu đoạn tin ngắn với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” đăng trên báo này ngày 28/7/2020.

Nga bac chi trich cua My lap Kalibr cho tau pha bang

Ngày 27/7, Đặc sứ Bộ Ngoại giao Nga Nikolai Korchunov khi trả lời phỏng vấn Hãng tin RIA Novosti đã tuyên bố: “Những chỉ trích từ phía Mỹ về việc Nga trang bị cho tàu phá băng “Ivan Papanin” của mình các tên lửa hành trình (có cánh) “Kalibr” là không có cơ sở, vì tàu này không phải là tàu phá băng cổ điển (đơn thuần).

Theo Đặc sứ N. Korchunov thì tuyên bố (chỉ trích) của Tư lệnh Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tại Châu Âu và Châu Phi Đô đốc James Foggo về việc tàu phá băng Nga “Ivan Papanin” có thể mang tên lửa hành trình “Kalibr” là hoàn toàn không có cơ sở.

Bởi vì con tàu này không phải là tàu phá băng thông thường, mà nó là tàu tuần tiễu lớp phá băng được đóng để trang bị cho Hải quân Nga.

Nhà ngoại giao Nga giải thích lý do như sau: “Chúng tôi không được biết gì về những cáo buộc (...) liên quan đến tàu phá băng “Ivan Papanin. (...)

Đấy không phải là một tàu phá băng cổ điển, mà nó là một tàu tuần tiễu đa năng được đóng cho Hải quân Nga. Việc trang bị cho các tàu quân sự vũ khí- khí tài là chuyện không có gì phải ầm ỹ, nhất là khi những (mẫu) vũ khí đó không mâu thuẫn với các thỏa thuận quốc tế (...).

Nhưng ông cũng nhấn mạnh thêm rằng việc bố trí các container chứa tên lửa hành trình “Kalibr” hoặc tên lửa hành trình chống hạm “Uran” cho các tàu phá băng Nga chỉ có thể được thực hiện trong giai đoạn đặc biệt, khi những tàu này được huy động để tăng cường sức mạnh cho cụm tàu của Hạm đội phương Bắc tại những khu vực mà Hạm đội này chịu trách nhiệm- trong đó có toàn bộ tuyến hàng hải “Con đường biển Phương Bắc” và khu vực duyên hải bờ biển Bắc Băng Dương của Nga.

N. Korchunov cũng trả lời câu hỏi về việc Mỹ có đề nghị Nga cho thuê hoặc bán cho Mỹ tàu phá băng hay không. Theo ông, Mỹ đúng là có ý định thuê một số tàu phá băng để bổ sung lực lượng cho những tàu phá băng mà họ sẽ tự đóng.

Tuy nhiên, Nga không được nằm trong danh sách những quốc gia mà người Mỹ muốn đặt mua hoặc thuê tàu phá băng. Nhiều khả năng nhất là Washington sẽ bàn bạc với Canada, Thụy Điển và Phần Lan về vấn đề này.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)