Tranh luận nóng

National Interest: F-35 thành đồ chơi trước radar Nga

Thứ Ba, 07/01/2020 07:36

(Vũ khí) - Theo tạp chí National Interest (NI), hệ thống radar Struna-1 của Nga không chỉ phát hiện được máy bay tàng hình, mà còn hầu như không bỏ sót mục tiêu nào.

Báo Mỹ mở đầu bài viết bằng nhận định, hệ thống radar Struna-1 của Nga sẽ trở thành "sát thủ" đối với những chiếc chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Hiện nay, Mỹ và một số quốc gia đang sở hữu chiến đấu cơ lực ứng dụng công nghệ tàng hình, những máy bay này có thể biến mất trước hệ thống radar nhờ các vật liệu và sơn phủ có tính năng hấp thụ sóng radar.

National Interest: F-35 thanh do choi truoc radar Nga
Tiêm kích tàng hình F-35.

Nhưng hệ thống radar Struna-1 mới của Nga đã vượt xa những hệ thống radar thông thường khác. Struna-1 không chỉ phát hiện được máy bay tàng hình, mà còn hầu như không bỏ sót bất kỳ mục tiêu nào có diện tích phản xạ tín hiệu radar hẹp.

Struna-1 là hệ thống radar được thiết kế để phát hiện máy bay tàng hình. Phiên bản đầu tiên của hệ thống này được giới thiệu vào năm 1999, từ đó đến nay Struna đã được hiện đại hóa rất nhiều. 

Ngoài ra, Struna-1 tiêu tốn và phát ra ít năng lượng, điều này cũng làm cho nó khó bị phát hiện bởi các loại vũ khí chống radar đối phương.

Mỹ từ lâu luôn tự hào về những máy bay tiêm kích của mình sử dụng công nghệ tàng hình hiện đại nhất. Tuy nhiên, chỉ với hệ thống radar mới này của Nga đã vô hiệu hóa hoàn toàn ưu thế này của các máy bay tiêm kích Mỹ.

Nên nhớ rằng, trong lĩnh vực công nghệ tàng hình Trung Quốc và Nga cũng đã đạt được những thành quả đáng kể. Tuy nhiên, so với Mỹ khả năng này của họ ưu thế và vượt trội hơn hẳn Trung Quốc và Nga.

Nhưng giới chuyên gia cho rằng, hệ thống radar mới Struna-1 của Nga có khả năng biến những máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ năm của Mỹ thành thứ đồ chơi lỗi thời.

Nếu hệ thống này kết hợp với các hệ thống radar khác của Nga có thể đảm bảo cung cấp những thông tin quan trọng về vị trí, hướng chuyển động của tất cả các thiết bị bay, bao gồm cả thiết bị tàng hình trong bán kính hoạt động của nó. 

Sự xuất hiện của hệ thống Struna-1 trở thành dấu chấm hết cho công nghệ tàng hình. Và có thể đây là lý do khiến Mỹ đang thúc đẩy chương trình phát triển máy bay thế hệ 6 với công nghệ tàng hình tối tân hơn F-35 rất nhiều.

Hòa Bình