Tranh luận nóng

Mỹ yêu cầu trang bị tên lửa hạt nhân cho chiến hạm

Thứ Ba, 15/06/2021 13:36

(Vũ khí) - Các khu trục hạm Aegis của Hải quân Mỹ sẽ trở thành phương tiện tấn công chiến lược khi mang theo phiên bản hạt nhân của tên lửa hành trình Tomahawk.

Các nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc đang phải đối mặt với lập trường cứng rắn từ những nhà lập pháp Hoa Kỳ, liên quan đến quyết định của Hải quân Mỹ (USN) trì hoãn phát triển tên lửa hành trình hạt nhân phóng từ trên biển SLCM-N.

Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã bày tỏ lo ngại về các kế hoạch hành động, trong khi Bộ trưởng Bộ Hải quân Thomas Harker cắt giảm ngân sách cho việc tạo ra một tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Theo giải thích của USN, việc trang bị cho chiến hạm loại vũ khí này sẽ gây ra các vấn đề về ngân sách và hậu cần. Trở ngại chính đối với sự phát triển của tên lửa hành trình phóng từ biển là những hạn chế hoạt động mà Hải quân sẽ phải đối mặt khi triển khai loại vũ khí này trên tàu nổi hoặc tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, các tàu chiến Mỹ chỉ mang vũ khí thông thường kể từ khi phiên bản hạt nhân của Tomahawk (TLAM-N) được rút khỏi kho vũ khí của Hải quân vào đầu những năm 1990.

My yeu cau trang bi ten lua hat nhan cho chien ham
Phiên bản tên lửa hành trình Tomahawk BGM-109A mang đầu đạn hạt nhân đã bị rút khỏi biên chế Hải quân Mỹ

Việc đặt vũ khí hạt nhân trên tàu sẽ yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt giao thức an ninh. Trong quá khứ, để bảo vệ thì chiến hạm đã được cung cấp một biệt đội lính thủy đánh bộ đặc biệt. Ngoài ra tàu Hải quân Hoa Kỳ có thể không được phép vào cảng, bởi vì một số quốc gia đã đưa ra lệnh cấm chuyến thăm của họ nếu mang theo vũ khí hạt nhân.

Ví dụ vào năm 1984, New Zealand đã gây ra căng thẳng trong quan hệ với Mỹ sau khi nước này từ chối tiếp nhận tàu khu trục Buchanan (DDG-14) bởi vì hải quân không tiết lộ thông tin về việc trên chiến hạm này có vũ khí hạt nhân hay không. Quyết định trên chỉ được thay đổi vào năm 2016.

Hiện tại, các nghị sĩ Đảng Dân chủ kiên quyết chống lại việc phát triển vũ khí hạt nhân công suất thấp để tích hợp trên chiến hạm, quan điểm của họ đối lập với hòa toàn với Đảng Cộng hòa.

"Hoa Kỳ không cần vũ khí hạt nhân mới. Kho vũ khí hiện tại của chúng tôi đủ để đáp ứng nhu cầu ngăn chặn chiến lược", Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố như trên vào năm 2019.

Tùng Dương