Tranh luận nóng

Mỹ yêu cầu Nga tuân thủ INF dù... đã hủy bỏ

Thứ Năm, 14/10/2021 13:41

(Vũ khí) - Mỹ vừa gây bất ngờ khi lại tố Nga phá hủy vũ khí vi phạm INF dù hiệp này không còn hiệu lực do Mỹ đơn phương phá bỏ.

Theo đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về không phổ biến vũ khí hạt nhân, Geoffrey Eberhardt, Nga phải loại bỏ các tên lửa vi phạm Hiệp ước INF khỏi khu vực châu Âu của Nga.

"Nga đã vi phạm Hiệp ước INF khi triển khai tên lửa 9M729. Vì vậy, giải pháp là họ phải loại bỏ những tên lửa này", ông Eberhardt nói.

My yeu cau Nga tuan thu INF du... da huy bo
Tên lửa 9M729 của Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra yêu cầu như vậy đối với tên lửa 9M729 của Nga. Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã sẵn sàng kiềm chế việc triển khai tên lửa 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ đáp ứng được điều kiện.

"Nga sẽ hạn chế việc triển khai 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ và NATO ngừng hoạt động các hệ thống phòng thủ Aegis Ashore đang có mặt ở khu vực này", ông Putin nói.

Tổng thống Nga khẳng định, Moscow vẫn giữ quan điểm rằng, Hiệp ước INF là một yếu tố quan trọng trong cấu trúc duy trì an ninh quốc tế và ổn định chiến lược bởi nó đóng một vai trò đặc biệt trong việc duy trì khả năng dự đoán và kiềm chế phạm vi tên lửa ở châu Âu.

Tuy nhiên, đầu năm 2019, Washington tuyên bố đơn phương rút khỏi INF với lý do Nga đã vi phạm hiệp ước này từ trước đó. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc. Hiệp ước hết hiệu lực ngày 2/8/2019.

Dù INF không còn hiệu lực nhưng Tổng thống Nga cho rằng cần có những nỗ lực mạnh mẽ để giảm bớt sự thiếu hụt lòng tin, củng cố ổn định khu vực và toàn cầu, đồng thời giảm thiểu rủi ro do hiểu lầm và bất đồng trong lĩnh vực vũ khí tên lửa.

Ông Putin tái khẳng định cam kết mà Nga đã đưa ra trước đó về lệnh cấm triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ mặt đất, miễn là không có vũ khí tên lửa cùng loại nào của Mỹ xuất hiện ở các khu vực tương ứng.

Điều đặc biệt là tuyên bố của ông Eberhardt được đưa ra sau khi Mỹ đã công khai thử nghiệm loại tên lửa tầm trung phiên bản mặt đất của Tomahawk có tầm bắn trên 2.000km và tên lửa PrSM phiên bản tăng tầm có thể tấn công mục tiêu xa hơn nữa.

Ngoài ra, những hệ thống phòng thủ Aegis Ashore Mỹ triển khai tại châu Âu đều được trang bị hệ thống phóng MK-41 có thể phóng cả tên lửa tấn công. Đây chính là lý do khiến Nga triển khai 9M729 gần phía châu Âu làm đối trọng.

Về thiết kế, 9M729 được sản xuất theo nguyên lý khí động học thông thường với hai cánh được gấp lại trong thân khi di chuyển. 9M729 có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương bằng hành trình bay phức tạp với nhiều lần chuyển hướng ở độ cao rất thấp.

9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách được cho là lên đến trên 5.400km. Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo Mỹ, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân.

Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa 9M729.

Thùy Dung