Tranh luận nóng

Mỹ xóa phi đội 'Bầu trời mở'

Thứ Tư, 07/04/2021 17:58

(Vũ khí) - Với việc đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, những máy bay được thiết kế cho nhiệm vụ trinh sát lãnh thổ Nga đã bị Mỹ loại biên toàn bộ.

Máy bay Boeing OC-135B của Mỹ được sử dụng cho các chuyến bay theo Hiệp ước Bầu trời Mở đã phải ngừng hoạt động và sẽ bị đưa đến "nghĩa địa máy bay".

Thông tin về điều này đã xuất hiện trên ấn bản "Kommersant", sau khi tham khảo dịch vụ báo chí của Không lực Hoa Kỳ.

Nguồn tin cho biết, phi đội OC-135B sẽ được điều đến căn cứ Davis-Monthan (bang Arizona) của Không quân Mỹ, gần nơi có "nghĩa địa máy bay". Trong tương lai, người ta có kế hoạch tháo rời hoàn toàn chiếc phi cơ và cắt chúng để làm phế liệu.

My xoa phi doi 'Bau troi mo'
Hai máy bay trinh sát OC-135B của Mỹ sẽ bị đưa tới căn cứ Davis-Monthan chờ tháo dỡ

Quyết định xóa sổ hai chiếc Boeing OC-135B được đưa ra do máy bay lỗi thời và không thể duy trì chúng trong tình trạng có thể sử dụng được. Báo cáo nói rằng cả hai chiếc đều được sản xuất từ ​​năm 1961 - 1962 và gần như là loại lâu đời nhất trong Không lực Hoa Kỳ.

Chính việc máy bay thường xuyên bị hỏng hóc và tai nạn, cũng như không thể bay hết khả năng đã buộc Mỹ phải rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Các nỗ lực nhằm kiếm tiền để thay thế hoặc đại tu của Washington đều thất bại. Trong bối cảnh đó, Nga đã hoàn thành thành công việc hiện đại hóa máy bay Tu-214ON của mình.

Bất chấp việc ngừng hoạt động chiếc OC-135B, Washington không loại trừ khả năng quay trở lại Hiệp ước với việc sử dụng máy bay của Đồng minh, nhưng không nêu ngày cụ thể. Về phần mình, Moskva chỉ sẵn sàng chờ đợi đến mùa hè năm nay, sau đó Nga cũng có ý định rời khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

My xoa phi doi 'Bau troi mo'
Máy bay trinh sát Tu-214ON của Nga sẽ được hoán cải thành phiên bản Tu-214R

Ngay sau đó, những câu hỏi đã được đặt ra về số phận tiếp theo của hai chiếc máy bay giám sát trên không Tu-214ON của Nga (được chế tạo vào năm 2011 và 2013).

Cho đến khi kết thúc thủ tục, máy bay Tu-214ON sẽ được dự trữ. Sau khi Liên bang Nga rút khỏi Hiệp ước, họ có kế hoạch sử dụng chúng để giải quyết các vấn đề khác. Với mục đích này, phi cơ sẽ được trang bị các thiết bị cần thiết.

Lưu ý rằng vì chúng ta đang nói về việc chuyển đổi chiếc Tu-214ON thành máy bay trinh sát chính thức, nên rất có thể đó sẽ là phiên bản Tu-214R (Sản phẩm 411). 

Đây là loại phi cơ AWACS được thiết kế để trinh sát kỹ thuật vô tuyến và quang - điện tử, nó được phát triển đặc biệt trên cơ sở dòng máy bay chở khách Tu-204/214 để thay thế loại Il-20 đã lỗi thời, phục vụ hơn 40 năm.

Tùng Dương