Tranh luận nóng

Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu vào nơi bị Nga xua đuổi

Thứ Bảy, 16/10/2021 10:54

(Vũ khí) - Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ vừa có tuyên bố chính thức về thông tin khu trục hạm USS Chafee bị chiến hạm Nga xua đuổi trên Biển Nhật Bản.

Tuyên bố của hạm đội Mỹ cho biết, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chafee của Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động trên Biển Nhật Bản theo luật pháp quốc tế trong vụ việc được báo cáo hôm 15/10 áp sát với tàu Nga.

"Mặc dù Nga đã ban hành thông báo cho cơ quan Hàng không và Hải quân (NOTAM/NOTMAR) tại khu vực này (Biển Nhật Bản) vào cuối ngày 15/10 nhưng NOTAM/NOTMAR không có hiệu lực vào thời điểm tương tác", tuyên bố viết.

My se tiep tuc cho tau vao noi bi Nga xua duoi
Chiến hạm USS Chafee bị tàu Nga áp sát.

Hạm đội Mỹ nhấn mạnh: "Tại mọi thời điểm, USS Chafee đều tiến hành các hoạt động phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến hoạt động tại những nơi được luật pháp quốc tế cho phép".

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cũng tuyên bố rằng tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga liên quan đến sự cố xảy ra với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee của Hải quân Mỹ trước đó là sai sự thật.

Tuyên bố của Mỹ đã rất rõ ràng nhưng tại thời điểm diễn ra vụ việc, chiến hạm Mỹ đã phải đổi hướng và rời đi theo yêu cầu của phía Nga. Toàn bộ hình ảnh về vụ việc đã được Nga ghi hình và công bố. 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ để chỉ ra những hành động thiếu chuyên nghiệp của thủy thủ đoàn tàu USS Chafee khi cố gắng đi qua biên giới Nga ở Biển Nhật Bản.

"Quan điểm của cơ quan quân sự Nga đã được chuyển tới đại diện của các lực lượng vũ trang Mỹ liên quan đến việc tàu khu trục Chafee cố gắng vi phạm biên giới quốc gia của Liên bang Nga trong khu vực Vịnh Peter Đại đế vào ngày 15/10". tuyên bố cho biết.

Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ tiếp cận lãnh hải Nga trên biển Nhật Bản lúc 17h ngày 15/10 và định xâm phạm biên giới. Khu trục hạm Đô đốc Tributs đã cảnh báo tàu nước ngoài về hành động không thể chấp nhận này, thông báo nó đang hoạt động trong khu vực bị phong tỏa để tiến hành diễn tập bắn đạn thật.

Quân đội Nga cho biết tàu chiến Mỹ không đổi hướng sau khi nhận thông báo, mà kéo cờ hiệu thông báo trực thăng chuẩn bị cất cánh và không thể chuyển hướng hay điều chỉnh tốc độ. Tàu khu trục Đô đốc Tributs sau đó áp sát nhằm ép khu trục hạm Mỹ đổi hướng.

"Sau khi chứng kiến quyết tâm của tàu chiến Nga, USS Chafee chuyển hướng lúc 17h50. Có thời điểm hai tàu cách nhau chưa đầy 60m", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Quân đội Nga cáo buộc hành động của USS Chafee đã vi phạm quy định về ngăn ngừa va chạm trên biển, cũng như thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Nga về ngăn các sự cố trên biển và không gian.

Mỹ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga ở vùng biển ngoài phạm vi 12 hải lý tính từ đường cơ sở của nước này ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Đông Hải), đồng thời nhiều lần điều tàu chiến hoạt động ở khu vực này để thể hiện quyền tự do hàng hải.

Các tàu chiến Nga từng nhiều lần cảnh báo đâm va để xua đuổi tàu chiến Mỹ, nhưng chưa xảy ra sự cố va chạm nào giữa hai bên.

Ngọc Hòa