Tranh luận nóng

Mỹ sẽ làm vũ khí nhanh hơn Zircon để đua với Nga

Thứ Bảy, 06/03/2021 13:42

(Vũ khí) - Với chương trình tên lửa siêu vượt âm Screaming Arrow dành cho tiêm kích hạm, có thể giúp Mỹ tham gia cuộc đua với Nga.

Theo Drive, Screaming Arrow thuộc chương trình nghiên cứu do Hải quân Mỹ khởi động nhằm xác định các công nghệ có thể được sử dụng để tạo ra tên lửa chống hạm siêu vượt âm. Hiện Hải quân đang tìm kiếm các nhà phát triển sẽ tham gia vào việc chế tạo và thử nghiệm loại đạn mới.

Phần lớn thông tin về chương trình không được tiết lộ nhưng mục tiêu của chương trình là tạo ra tên lửa chống hạm phpngs từ trên không có tốc độ tối đa Mach 10, nhanh hơn so với Zircon của Nga.

My se lam vu khi nhanh hon Zircon de dua voi Nga
B-52H Mỹ thử vũ khí siêu thanh.

Các công nghệ hiện có nên được sử dụng trong quá trình phát triển, điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí phát triển và sản xuất tên lửa trong tương lai. Phương tiện chính để trang bị loại đạn mới này phải là các máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet hoạt động trên tàu sân bay.

Tên lửa được tạo ra phải nhỏ gọn và tương đối nhẹ để một chiếc Super Hornet có thể mang 4 đạn tên lửa và máy bay chiến đấu với tên lửa ở trạng thái treo cho phép nó hạ cánh trên boong của hàng không mẫu hạm.

Trước khi tiết lộ về chương trình Screaming Arrow, hồi giữa năm 2020, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tiến hành thử nghiệm thành tên lửa siêu vượt âm trên mặt đất. Vũ khí tham gia thử nghiệm chính là loại được cựu Tổng thống Trump nhắc đến - vũ khí bay nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh.

"Trên thực tế, ông Trump đã đề cập đến các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây mà chúng tôi đã tiến hành vào đầu và giữa năm 2020, trong đó tốc độ tên lửa nhanh gấp 17 lần tốc độ âm thanh", Lầu Năm Góc cho biết sau vụ phóng.

Giới chuyên gia cho rằng, tên lửa siêu vượt âm Mỹ có thể đạt Mach 17 và tên lửa siêu vượt âm Mỹ được xác định chỉ chậm hơn Avangard của Nga có vận tốc tối đa gần Mach 30 (trong khi nhanh hơn hầu hết tất cả những tên lửa khác trên thế giới được ghi nhận) nhưng Mỹ vẫn khó có thể tham gia cuộc đua với Nga.

Mặc dù vậy, từ đó đến nay loại tên lửa này mới chỉ được biết đến bởi những tuyên bố của Mỹ mà chưa có bất kỳ hình ảnh và video nào về loại vũ khí này được công bố.

Hồi tháng 2/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump cũng từng tuyên bố Mỹ sở hữu các tên lửa siêu nhanh với tốc độ nhanh hơn gấp 4, 5, 6 và thậm chí là 7 lần tên lửa thông thường.

"Sự ám ảnh về vũ khí siêu thanh của ông Trump và giới lãnh đạo Mỹ phản ánh sự cường điệu quá mức và hiểu lầm về giá trị, năng lực thực sự của vũ khí siêu thanh. Điều này còn cho thấy một thực tế, Mỹ chưa thực sự có vũ khí nào tương tự Nga hiện nay", chuyên gia Kingston Reif tại Hiệp hội Kiểm soát vũ khí tại Mỹ thừa nhận.

Thực tế này cũng đã được Tổng thống Nga Putin khẳng định trong tuyên bố mới đây rằng, với những thành tích Nga đạt được trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh cùng với những gì Mỹ đang nghiên cứu cho thấy, người Mỹ đang đứng ngoài cuộc đua này.

"Các tổ hợp phòng thủ được phát triển để đối phó tên lửa bay theo quỹ đạo cố định, trong khi chúng tôi đã cải tiến tên lửa rất nhiều lần và chế tạo được những vũ khí chưa nước nào có", ông chủ Điện Kremlin nói.

Avangard được xác định chính là loại vũ khí được ông Putin nhắc đến. Ưu điểm đặc biệt tiếp theo của Avangard có thể được trang bị một đầu đạn duy nhất có đương lượng nổ khủng khiếp lên tới tới 2 megaton (tức 2000 kiloton). Để cho dễ hình dung, chúng ta so sánh rằng, một quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima-Nhật Bản năm 1945 có đương lượng nố chỉ 15 kiloton.

Tên lửa siêu vượt âm Avangard không chỉ có ưu điểm là bay rất nhanh, mà chúng còn bay trên bầu khí quyển phía trên, chứ không phải không gian bên ngoài trái đất như tên lửa đạn đạo liên lục địa, có nghĩa là chúng không thể bị phát hiện bởi các radar cảnh báo sớm được thiết kế để theo dõi các ICBM khi chúng bay vòng cung qua không gian.

Với những ưu điểm nổi trội như trên, các tên lửa siêu thanh của người Nga có cơ hội tốt hơn các ICBM để xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có của Lầu Năm Góc. Mỹ sẽ không phát hiện được sự tấn công của Nga, cho đến khi tất cả đã bị hủy diệt.

Với thực lực được công bố của các tên lửa đánh chặn tốt nhất thế giới hiện nay, có thể khẳng định rằng, không có hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn được tên lửa siêu than Avangard của Nga.

Thùy Dung