Tranh luận nóng

'Mỹ sẽ không tấn công hạt nhân Trung Quốc, Triều Tiên'

Thứ Năm, 18/02/2021 09:56

(Vũ khí) - Nhận định trên được hai chuyên gia Mỹ là Garrett Hink và Pranay Waddi đưa ra trong bài viết trên tờ War On The Rock.

Hiện nay loạt tài liệu vừa công bố tại Mỹ đã đề cập đến vấn đề xem xét các lựa chọn tối ưu để cải thiện kho vũ khí hạt nhân của nước này. Theo đó, chính quyền Mỹ đang tìm cách cải thiện kho vũ khí hạt nhân, đồng thời đưa ra 2 lựa chọn. Đó là loại bỏ hoàn toàn các tên lửa xuyên lục địa (ICBM) Minuteman hoặc thay thế chúng bằng các ICBM mới trong thời gian sớm nhất.

'My se khong tan cong hat nhan Trung Quoc, Trieu Tien'
Tên lửa chiến lược Mỹ.

Song cần lưu ý rằng, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ phải đưa ra lựa chọn thay thế, nhằm kéo dài tuổi thọ của các ICBM Minuteman.
 
"Mối đe dọa về một cuộc tấn công hạt nhân trên quy mô lớn là cực kỳ nhỏ. Và Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân lớn nhằm vào Mỹ", chuyên gia Mỹ viết.

Hai vị chuyên gia này đồng thời cho biết, không thể loại bỏ khả năng tấn công từ Trung Quốc và Triều Tiên. Nhưng nỗ lực sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả các quốc gia này sẽ dẫn đến thực tế là các ICBM của Mỹ sẽ bay qua lãnh thổ của Nga.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân của Mỹ chống lại Trung Quốc hoặc Triều Tiên, Nga chắc chắn sẽ bị lôi kéo vào.

"Những đòn tấn công của các ICBM hạt nhân di chuyển qua lãnh thổ Nga có thể gây ra đòn trả đũa hạt nhân từ Nga. Do đó hầu như sẽ loại trừ khả năng xảy ra một cuộc tấn công nhằm vào Trung Quốc và Triều Tiên từ Mỹ", chuyên gia viết.

Đồng thời với nhận định của Hink và Waddi, tờ We Are The Mighty của Mỹ cũng cho rằng, vũ khí hạt nhân của Mỹ đang dần lỗi thời so với các loại vũ khí hạt nhân hiện đại của Nga.

Tờ báo này viết, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga vẫn có thể duy trì sức mạnh và đưa vào trang bị các loại vũ khí hạt nhân mới với sức mạnh siêu khủng.

Với vũ khí hạt nhân như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat và tàu ngầm hạt nhân không người lái đa năng Status-6, Nga có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các đối thủ tiềm năng.

Hiện tại, cả Nga và Mỹ đều duy trì kho vũ khí hạt nhân nhỏ hơn đáng kể so với thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong khi phần lớn cơ sở hạt nhân của Mỹ trở nên lỗi thời, thì Nga vẫn tiếp tục tăng cường hiện đại hóa các cơ sở hạt nhân của mình.

Mỹ hiện có khoảng 5.800 vũ khí hạt nhân, trong đó khoảng 3.800 vũ khí được coi là đang hoạt động. Đặc biệt, trong kho dự trữ của Mỹ chứa ít nhất 400 tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman, đã đưa vào phục vụ từ năm 1970, có tầm hoạt động hơn 6.000 dặm và độ chính xác lên đến 800 feet.

Những tên lửa này có thể mang từ một đến ba đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có công suất tối đa là 475 kiloton, vì vậy công suất tối đa của mỗi tên lửa này là 1,425 megaton. Mỗi tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ có công suất gấp 95 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima.

Những tên lửa Minuteman III có sức tấn công mạnh mẽ, nhưng ngay cả có mang theo ba đầu đạn mạnh nhất, công suất của những tên lửa này vẫn rất thấp so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, đặc biệt là RS-28 Sarmat.

RS-28 là loại tên lửa được phát triển từ năm 2014. Tên lửa có tầm bắn 6.385 dặm và công suất của nó lên tới 50 megaton. Sarmat có công suất gấp 35 lần Minuteman III.

Ngoài ra, Nga còn có tàu ngầm hạt nhân không người lái đa năng Status-6. Không giống như tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm, sau khi rời khỏi tàu ngầm, tàu ngầm hạt nhân không người lái này có thể tự động di chuyển về phía mục tiêu, tiêu diệt mục tiêu trong vòng bán kính hơn 8 nghìn km ở độ sâu hơn 1 nghìn km.

Các chuyên gia cho rằng, sức mạnh của Poseidon tương đương với RS-28, thậm chí có nguồn tin cho rằng, Poseidon mạnh gấp đôi. Theo một số chuyên gia Nga, Status-6 có thể có công suất 100 megaton, mạnh gấp đôi so với vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm.

Một khi Nga dùng các loại vũ khí này để tấn công kẻ thù, nó sẽ gây ra một vụ nổ rất lớn và kèm theo lượng phóng xạ khổng lồ. Vì vậy, có thể nói những loại vũ khí như Poseidon là vũ khí Ngày tận thế.

Nhờ có những vũ khí hạt nhân mạnh mẽ như vậy giúp Nga duy trì khả năng răn đe hạt nhân trước các đối thủ dù đó là Mỹ - cường quốc quân sự của thế giới.

  • Thanh Hà