Tranh luận nóng

Mỹ phóng hỏng tên lửa ICBM Minuteman

Thứ Sáu, 07/05/2021 07:32

(Vũ khí) - Theo The Drive, một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III của Mỹ đã thất bại trong cuộc thử nghiệm rạng sáng 5/5.

Theo kế hoạch, vụ phóng lần này Minuteman II sẽ không mang theo phần chiến đấu và dự kiến rời bệ phóng tại hầm phóng ở Vanderberg ở bang California, Mỹ rạng sáng 5/5.

Nhưng quả đạn không được kích hoạt dù quá trình chuẩn bị đã hoàn tất. Tên lửa bất động sau lệnh "hủy phóng trên mặt đất" được trung tâm điều khiển đưa ra. Không quân Mỹ không cho biết nguyên nhân ra lệnh hủy vụ phóng, chỉ tiết lộ đang điều tra sự cố.

My phong hong ten lua ICBM Minuteman
Tên lửa Minuteman rời bệ phóng.

Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu của Lực lượng Không quân (AFGSC) cho biết: "Không quân Mỹ luôn tuân thủ những quy định chặt chẽ khi tiến hành thử nghiệm, chỉ khai hỏa khi mọi tham số an toàn của quả đạn và thao trường mục tiêu được đáp ứng".

Chuyên gia của Drive cho rằng, mệnh lệnh này có thể được phát ra do tên lửa hoặc giếng phóng gặp trục trặc, hay đài chỉ huy mất tín hiệu từ hệ thống theo dõi và thông tin liên lạc, thậm chí là máy bay hoặc tàu bè đi vào khu vực cấm dọc đường bay của tên lửa.

Tuy nhiên đâu là nguyên nhân của vụ việc cần phải có thêm thời gian để điều tra và có thể không bao giờ được AFGSC công bố. 

Lực lượng AFGSC thường xuyên tiến hành các vụ phóng thử Minuteman III để thu thập dữ liệu và đánh giá khả năng chiến đấu của tên lửa. Đây không phải lần đầu không quân Mỹ ra lệnh hủy phóng hoặc tên lửa gặp trục trặc trước khi tới đích.

Sự cố gần đây nhất xảy ra năm 2018, khi một quả đạn Minuteman III gặp trục trặc khi bay trên Thái Bình Dương, khiến kíp điều khiển phải cho quả đạn tự hủy.

Tên lửa ICBM Minuteman có tầm bắn 9.700 km, được Mỹ biên chế từ thập niên 1970. Nước này sở hữu khoảng 450 tên lửa Minuteman trong các hầm chứa nằm rải rác trên lãnh thổ, cùng khoảng 3.800 đầu đạn trong trạng thái chiến đấu và 2.000 đầu đạn được niêm cất.

Dòng ICBM này có thể mang theo một đầu đạn W87 với sức công phá tương đương 450.000 tấn thuốc nổ TNT hoặc ba đầu đạn W78, mỗi đầu đạn mạnh ngang 350.000 tấn thuốc nổ TNT và có thể tấn công các mục tiêu riêng biệt.

Dù vẫn là dòng tên lửa đạn đạo cực mạnh nhưng hiện tại Mỹ đang lên kế hoạch thay thế tên lửa này bằng dòng tên lửa mới mạnh mẽ hơn để cạnh tranh với Sarmat lực lượng tên lửa chiến lược Nga.

Tuấn Vũ